Gà nấu nho và rượu vang trắng (Chicken with grapes and white wine)

(Nho lúc mới cho vào chảo thì xanh hơn và trông đẹp hơn khi nấu xong. Nhưng khi ăn thì nho ngọt ngọt nhờ rượu, thịt gà và hành tây nên ăn thì rất ngon).

Viết cho những ai đã ăn món này do mình nấu để còn có gì nấu lại. Hoặc cho các bạn thích thử cái mới mới hay nếu trong nhà có rượu vang trắng và nho. :-)

(Scroll down for recipe in English)

Món này mình học từ một bà người Mỹ (và trong nhà đầy sách nấu ăn của Pháp, Ý và Ấn Độ). Nhưng lúc bà ấy làm thì dùng thịt gà filet (lườn) và không ướp gà mà cho thẳng vào chảo và nguyên liệu chính ngoài thịt gà là hành tây, rượu vang trắng và nho. Sau này mỗi lần nấu mình thử một thêm một thứ (đầu tiên là không dùng lườn gà, rồi ướp gà, cho Provence Herb vào gà lúc ướp để thêm mùi vị kiểu Pháp và gần đây là cho thêm bột bắp để cho nước dùng sánh).

Nguyên liệu:

–       600-800g thịt gà, cắt thành vừa miếng cho mỗi phần ăn

–       500g nho xanh, cắt đôi

–       300ml rượu vang trắng

–       Bột nêm, bột canh, bột tỏi hoặc tỏi băm

–       1 củ hành tây, cắt nhỏ

–       2 thìa canh dầu ăn (dầu ô liu hoặc dầu ăn bình thường)

–       2 thìa cà phê bột năng (hoặc bột bắp)

–       2tsp Provence herb (nếu không có thì có thể bỏ qua)

 Cách làm:

 1. Ướp gà với bột canh, bột nêm một lượng vừa phải. Đừng cho nhiều gia vị vì món này không ăn mặn. Rắc thêm khoảng một thìa cà phê bột tỏi hoặc tỏi bằm nhỏ.
 2. Trong lúc chờ gà ướp thì cắt nhỏ hành tây và cắt nho ra làm đôi. (Gà ướp khoảng 15-20 phút là được)
 3. Làm nóng chảo. Đổ dầu vào. Dầu nóng thì cho hành tây vào đảo nhanh tay. Vặn nhỏ lửa lại để hành tây không bị cháy. Rắc một ít muối vào hành tây và đảo cho đến lúc hành tây chín hoặc gần chín (lúc hành tây hết màu trắng đục).
 4. Cho gà vào đảo cùng với hành tây. Cho vào chảo khoảng 150ml đung cùng với thịt gà. Đậy nắp đun khoảng 15 phút. (Trong vòng 15 phút có thể lật mặt gà để cả hai mặt đều thấm).
 5. Khi thịt gà gần được mở vung và cho nho xanh đã cắt đôi vào. Cho nốt 150ml rượu còn lại vào chảo và đảo đều. Rắc vào một ít muối (chủ yếu vào nho). Đảo đều nho, rượu, thịt gà và hành tây.
 6. Hoà tan bột năng trong một ít nước và đổ vào chảo. Cho bột năng vào để nước sốt có độ sánh. Đậy nắp lại và đun lửa vừa hoặc nhỏ thêm khoảng 7-9 phút là được.

Khi ăn dọn ra mỗi người một đĩa. Dùng đĩa có độ sâu để chứa nước sốt và để cho cơm vào một phần của đĩa. Món này ăn với cơm ngon vì có thể trộn cơm với nước sốt ngọt ngọt của nho và rượu. (Công thức trên cho 3-4 người ăn).

English

Ingredients:

–       600-800g chicken (filet or what you prefer)

–       500g white grape (cut into half)

–       1 onion chopped

–       300ml white wine

–       2 tsp. cornstarch

–       2 tbsp. olive oil

–       Salt and garlic powder

–       2 tsp. Provence herb

How to cook:

 1. Season the chicken with salt, Provence herb and garlic powder (or finely chopped garlic). Mix well so the chicken gets the flavor. Leave for about 15-20 minutes.
 2. In the mean time, chopped one onion and cut the grapes into half.
 3. Use a deep frying pan (or a wok) to cook this dish (since there will be some sauce). Heat the oil. Put in chopped onion and stir quickly. Reduce the heat a bit so the onion is cooked but not burnt. Sprinkle a bit of salt into the onion and cook till it’s transparent.
 4. Put in the chicken. Pour in 150ml white wine. Cover the pan and cook under medium heat for 15-20 minutes.
 5. Put grapes into the pan. Sprinkle with a bit of salt. Pour in the rest of white wine. Mix everything well.
 6. Dissolve cornstarch with a bit of water and put that into the pan. Ensure that it does not stay in one place because you want to have consistency for the sauce. Cover the pan and cook for 7-9 minutes more.

Serve for 3-4 people.

It’s good to eat with rice (I used pandan rice) since the sauce covers the rice very well. The sweetness from the sauce blends well with rice.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s