Gỏi tôm (cucumber and prawns salad)

Món gỏi này mình học của một chị đầu bếp người Thái. Lúc vừa ăn vài miếng đã thấy sao mà chỉ có hành phi và rau mùi mà làm cho món ăn có vị châu Á đầm ấm đến thế. :D Nhưng nhờ tôm là tôm tươi, rồi phần chính là dưa chuột và nước chấm thì có chanh, dấm (gạo) nên món ăn vẫn mát lành.

Món gỏi (salad) tôm này làm rất nhanh. Tôm và trứng làm cho món gỏi có đủ dinh dưỡng :D Món này ăn lạnh cùng với những món thịt khác hoặc có thể để ăn thành một bữa chính cho bạn nữ nào muốn ăn kiêng. ;)

Scroll down for English.

 Thành phần:

–       1 quả dưa chuột (cắt khoảng 2-3mm)

–       200-300g tôm (khoảng 8-10 con nếu là tôm to)

–       Hành tím

–       Rau mùi (ngò)

–       1 thìa canh nước mắm

–       Chanh, dấm

–       Ớt

–       1 thìa cà phê đường

–       1 quả trứng

–       Dừa bào vụn (tuỳ ý)

Cách làm:

 1. Hấp tôm rồi bóc vỏ, để nguội
 2. Cắt dưa chuột thành từng miếng vừa ăn khoảng 2-3mm.
 3. Cắt hành tím thành từng khoanh nhỏ khoảng 1mm. Làm nóng dầu ăn và cho hành vào phi thơm. Đảo đều hành cho đến lúc hành bắt đầu chuyển sang màu vàng sậm và đảo thêm khoảng 1 phút nữa. Không nên chờ hành chuyển sang màu nâu hoàn toàn vì hành sẽ chín nhờ dầu nóng. Vớt hành ra đặt trên đĩa có giấy ăn để giấy ăn hút bớt dầu. Hành sẽ khô và giòn lúc nguội.
 4. Luộc một quả trứng vừa đủ để trứng thành lòng đào.
 5. Hoà tan đường với một ít nước ấm. Cho vào 1 thìa canh nước mắm. Vắt chanh và cho dấm vào. Nêm cho đủ độ mặn, chua, ngọt như ý muốn. (Dấm mình dùng là loại dấm gạo của Nhật dùng làm sushi hay để trộn salad.) Cắt thêm ớt vào nước mắm.
 6. Trộn chung tôm và dưa chuột đã cắt với hỗn hợp vừa mới pha.
 7. Cắt trứng làm đôi để đến khi ăn dầm chung với dưa chuột và tôm. 
 8. Rắc rau mùi cắt nhỏ và hành phi lên trên.

Nếu thích vị dừa hoặc nhà có sẵn dừa bào vụn (grated coconut) thì mình có thể cho dừa vào chảo rang lên cho đến khi dừa ngả sang màu nâu và rắc lên món ăn. Mình làm thử cách này nhưng nghĩ là lần sau sẽ không cho vì dừa làm cho món gỏi này hơi ngọt. Nhưng nếu ai thích ăn ngọt và thử vị thơm của dừa thì có thể làm thử xem sao.

Típ để luộc trứng lòng đào cho trứng để trong tủ lạnh: Đun nước sôi lên. Cho trứng vào và để 6 phút thì tắt bếp đi. Lấy trứng ra khỏi nồi nước để trứng không chín thêm. Nếu sợ trứng lạnh gặp nước nóng dễ bị vỡ thì có thể lấy kim chọc một lỗ nhỏ vào quả trứng. Mình thấy những chỗ bán dụng cụ làm bếp có bán dụng cụ để đục lỗ vỏ trứng.

This dish is good as a side dish, for lunch. For a diet dinner, I use an egg to make a full meal. This is not completely Vietnamese. (I learned it when browsing a food blog and came across a Thai chef, Chez Pim. However, I couldn’t search for it back so I write the recipe when making it again.) The flavor of coriander, shallot, fish sauce and lime juice shares similarity with Thai. It is just a good, refreshing dish to share.

Ingredients:

–       1 cucumber (cut into 2-3mm)

–       8-10 prawns (more or less up to you)

–       1 Egg (optional)

–       Shallot

–       Coriander

–       1 tbsp. fish sauce

–       Lime juice, rice vinegar ( I use the rice vinegar to make sushi or for salad).

–       1 tsp. sugar

–       1 chili (Thai bird-eye red chili)

–       Grated coconut (optional)

How to make:

 1. Steam or boil the prawns till done. Remove the shell.
 2. Cut cucumber into pieces of 2-3mm.
 3. Slice the shallot thinly (1mm). Use a small pan, heat oil and put sliced shallot into the pan when the oil is hot. (You can test it by putting chopsticks into the pan and see if there are small bubbles around the chopsticks). Also, use sunflower, canola oil… Olive oil has a lower heating temperature so it’s not good to fry the shallot. When the shallot turns to dark yellow, stir fry for 1 minute more. (Don’t wait till it’s brown since it’s overdone). Transfer to a kitchen paper. Shallot will be crispy when cool. 
 4. Boil egg but let the yolk still a bit runny inside. (Boil for 6 minutes if egg is from the fridge. Remove from boiling water). 
 5. In a small bowl, dissolve sugar in a bit of warm water. Put in fish sauce, lime juice and rice vinegar. Cut the chili into small pieces.
 6. Cut the egg in half to toss with other things later when eating.
 7. Sprinkle freshly chopped coriander and fried shallot on top. Add in roasted coconut if you like the flavor and to add a bit of sweetness to the salad. 
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s