Green beans with tomatoes (Đậu cô ve xào cà chua kiểu Ý)

This dish is found in an Italian cook book and can also be found in Vietnamese home cooking. 

Trên tiêu đề mình viết là đậu xào cô ve kiểu Ý vì cách nấu món này mình đọc trong sách dạy nấu ăn của Ý. Nguyên liệu thực ra không có gì đặc biệt nhưng cách nấu hơi khác (ít nhất là khác ở nhà mình hay nấu). Thời gian nấu món này của người Ý lâu hơn một ít so với cách ở nhà, nhưng theo mình thì tiện hơn cách xào đậu cô ve với cà chua ở Việt Nam. 

Đầu tiên là không cần thái mỏng quả đậu (hoặc khứa đậu theo kiểu miền Nam) để đậu thấm. Trong cách nấu của Ý thì thời gian nấu lâu hơn và cũng đậy nắp chảo lại nên đậu sẽ thấm. Thứ hai là cà chua được cắt vuông nhỏ ra để xào lúc đầu (chứ không xào sau khi xào đậu). Sau khi xào cà chua (thêm muối và một ít nước) thì cho đậu vào đảo đều cho cà chua thấm vào đậu. Cứ đậy nắp nấu khoảng 20 phút là được. Trong vòng 20 phút thì thỉnh thoảng lại đảo cho đậu thấm, nếu hơi thiếu nước thì có thể cho thêm một ít. 

Mình thấy ở đây chủ yếu là cách chế biến hơi khác. Không mất thời gian thái đậu và luôn phải đảo đều tay như ở Việt Nam. Nhưng trong cách nấu này thì đậu vẫn thấm và mềm. Trong 20′ chờ đậu chín thì mình có thể tiện tay nấu món khác hoặc làm việc khác. 

Scroll down for English.

Nguyên liệu: 1 củ hành tím (red onion) thái mỏng, nếu không có thì có thể thay bằng 2 củ hành khô (shallot); đậu cô ve (250g); 2 quả cà chua (cắt hạt lựu, hơn 1cm mỗi chiều), dầu ô liu (có thể thay bằng dầu thường), 3 lá húng Tây (nếu là loại khô thì 1/4tsp). Dùng cho 2-3 người ăn. 

Cách làm: cho dầu ô liu vào chảo, chờ dầu nóng thì cho hành vào đảo đều. Để lửa nhỏ để hành không bị cháy. Khoảng 4-5 phút khi hành đã mềm thì cho cà chua vào (nếu dùng hành nhỏ thì có thể nhanh chín hơn hành tím, hoặc tuỳ thuộc vào độ mỏng của hành lúc cắt). Cho một ít muối, tiêu và lá húng Tây vào. Xào cà chua khoảng 6 phút cho mềm. Nếu cần thì cho thêm nước lúc này. Cho đậu vào đảo đều với cà chua, rắc thêm một ít muối cho đậu vừa. Đậy nắp lại và đun lửa vừa, khoảng 15-20 phút. Trong thời gian này thỉnh thoảng đảo đều và có thể cho thêm nước nếu cần. (Nếu cho thêm nhiều nước thì nên cho thêm muối để đừng nhạt. Nhưng chú ý là ít thôi vì món này không cần ăn mặn). 

Món này người Ý có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được.

Trong nhiều món Ý thì người ta hay dùng tiêu hạt rồi xay ra lúc nấu ăn chứ ít dùng tiêu xay sẵn. Tiêu hạt xay ra thì hạt to hơn nhưng thơm hơn. Mình có thể mua lọ xay tiêu nhỏ và để tiêu hạt sẵn. Lúc nấu thì xay ra cho thẳng vào món ăn. Và cũng có thể để ở bàn ăn để rắc vào như trong các nhà hàng.

English:

This is a very simple dish for a Vietnamese that I would never write the recipe. I came across it in an Italian cook book. Think it might be very easy for an Italian too but the way the Italian cook it gives less labor work compared to a Vietnamese style. It’s somehow useful, I hope to write it here if you run out of ideas what to cook for a vegetable dish. 

Ingredients:

– 250g fresh green beans

– 2 tbsp olive oil

– 1 red onion, finely slice (into thin rings)

– 2 tomatoes (250g canned plum tomatoes), chopped

– 60 ml water

– Salt, fresh ground pepper

– 3 fresh basil leaves (dried is replaceable)

Serves 2-3. 

How to make:

1. Snap and cut both ends of the beans. Wash well and drain.

2. Heat the oil in a large frying pan (use a pan with a cover). Add the onion slices and cook until soft (4-5 mins). Add tomatoes and cook over moderate heat for 6 minutes until soften. Stir in water. Season with salt, pepper and basil leaves. 

3. Stir in green beans. Toss them well in the pan so they are covered with the tomato sauce. Sprinkle a pinch of salt more for the beans. Cover the pan and cook for 15-20 minutes. Stir occasionally in the mean time. Add in a bit of water if necessary, so that the sauce does not dry out. (If adding some decent amount of water, sprinkle a tiny amount of salt more). 

Serve hot or cold. 

Advertisements

One thought on “Green beans with tomatoes (Đậu cô ve xào cà chua kiểu Ý)

  1. Pingback: Vietnamese frittata | Eating healthy, eating tasty

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s