Bò hầm rượu vang kiểu Ý – Italian beef stew for a weekend dinner

Trong các món bò hầm kiểu Tây thì Pháp có vẻ nổi tiếng hơn. Nhưng món bò hầm của Ý này ăn cũng ngon. Nhất là trong cách làm thì nấu nhanh hơn cách của Pháp 1h mà thịt bò thì lại mềm hơn. Trong các món của Pháp thì hay có bơ, bò hầm cũng thế. Còn của Ý thì đồ ăn ít bơ sữa hơn nên cũng có thể hợp với Việt Nam hơn. Mặc dù mình thấy bò nấu với cà rốt kiểu Pháp trên blog của Le Tartine Gourmande thơm hơn (nhờ có bơ) nhưng lạ vì chị đấy dùng rượu vang trắng chứ không phải vang đỏ. Cách nấu của Pháp thì dùng nồi nặng có thành dày (gọi là Dutch oven) để giữ nhiệt trên bếp. Trong cách nấu của Ý thì cho thịt bò vào trong lò hầm. Thời gian nấu hết khoảng 1h30 nhưng thịt bò lại mềm hơn nấu trên bếp với thời gian 2h30. Mình hay làm mấy món bò hầm ngày Chủ Nhật vì thứ Bảy thường đã đi chợ có đủ nguyên liệu rồi. Nấu kiểu này thì chỉ mất thời gian lúc đầu, còn lại đoạn sau chỉ cho vào lò khoảng 1h30, lúc đấy ngồi chơi hay làm việc cũng được.

beef stew - Italian style

(Scroll down for English).

Trên mạng hay có những tiêu đề như bò hầm xốt vang kiểu Pháp, bò hầm xốt vang,… nhưng chắc bỏ chữ ‘xốt vang’ đi cũng được vì mình thấy các món bò hầm của Tây món nào cũng ướp với rượu vang cả. Trong các món hầm của Ý (và Pháp) thì lá nguyệt quế (bay leaf) hay được sử dụng. Bên cạnh đấy là thyme. Cà rốt và hành tây cũng xuất hiện khá thường xuyên. Những thứ khác như ngò Tây (parsley) thì dùng trong món này cho có hương vị Ý. Những thứ còn lại nếu tìm mua được như trong công thức thì tốt, còn không mình cũng có thể bỏ qua. Như trong món này thì có sử dụng bột nutmeg (tiếng Việt là nhục đậu khấu). Bột này được sử dụng khá nhiều trong nấu ăn và làm bánh ở các nước như Ý, Pháp, Tây Ban Nha,… nhưng thường với hàm lượng rất ít. Nếu khó tìm mua thì mình có thể bỏ qua. Hay như những thứ ăn thì ngon nhưng không tạo hương vị nhiều cho món ăn, như trong món này là quả ô liu chẳng hạn thì mình nghĩ là không có cũng được.

Dưới đây mình viết công thức đầy đủ như trong sách hướng dẫn nhưng có thể bỏ qua nutmeg hay quả ô liu như mình nói ở trên. Nếu nhà không có lò thì hầm thịt có thể lâu hơn, mất khoảng 2h30, hoặc có thể dùng nồi áp suất.

– 500g thịt bò (loại hay dùng nấu bò kho), cắt thành miếng vuông vừa ăn

– 1 củ hành tây (cắt hạt lựu)

– 1 củ cà rốt (cắt hạt lựu)

– 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ (cắt dọc)

– 3 thìa dầu ăn (ô liu hoặc dầu hướng dương)

– 1 nhánh tỏi, giã nhỏ

– 2 thìa lá ngò Tây cắt nhỏ (có thể dùng loại khô)

– 1 lá nguyệt quế

– 4-5 nhánh thyme

– 120ml rượu vang đỏ

– 200g cà chua cắt hạt lựu (loại trong hộp cũng tốt vì còn có nước sốt đi cùng)

– 10 quả ô liu đen (cắt đôi)

– 50ml nước dùng bò, hoặc gà (broth). Nếu không có thì mình có thể thay thế bằng nước và thêm bột nêm.

– Muối, tiêu

Cho 3-4 người ăn

Cách làm:

1. Sau khi cắt và chuẩn bị hành tây, cà rốt, tỏi, lá parsley,… thì bật lò ở 180 độ C. Trong lúc chờ lò nóng thì bắt nồi lên, cho 2 thìa dầu vào nồi. (Nếu có nồi thích hợp để cho vào lò nướng thì dùng luôn từ đầu). Dầu nóng thì cho thịt vào, xếp từng miếng trên đáy nồi cho đều. Khi thịt đã nâu một mặt rồi thì lật qua mặt khác. Nếu nồi không đủ to thì chia chờ xong hết một đợt cho tiếp thịt vào và để thịt qua một bên. 

2. Sau khi đã xếp thịt hết qua một bên thì cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi. Cho hành tây và cà rốt vào đảo đều đến khi hành tây mềm, để lửa bé. Cho tỏi đã băm nhỏ và ngò Tây (parsley) cắt nhỏ vào đảo đều thêm khoảng 3 phút nữa. 

3. Cho thịt vào nồi và đảo đều với cà rốt và hành tây. Cho lá nguyệt quế (bay leaf), thyme và bột nutmeg vào. Đổ rượu vào và nấu cho đến khi sôi. Đảo đều trong lúc này, khoảng 4-5 phút. Thêm vào cà chua và quả ô liu. Cho vào nước dùng thịt bò hoặc gà nếu có. Nếu không thì thay thế bằng 50ml nước và thêm bột canh vào. Nêm thêm muối và tiêu cho vừa ăn và nấu đến khi sôi. Chuyển nồi vào lò nướng và để hơn 1h. 

Nếu nồi mình dùng là nồi inox, không thích hợp cho vào trong lò thì lúc sau cho vào liễn sứ hoặc cái gì chịu được nhiệt. Đậy hoặc bọc kín liễn lại. 

4. Sau khoảng hơn 1h thịt thì cho ớt chuông đã cắt sợi vào. Đảo đều và đậy nồi lại nấu thêm 20-30 phút nữa là xong. 

Món này người Ý ăn với khoai tây nghiền hoặc polenta cho thêm vị béo. Mình thì không muốn béo nhiều nên ăn với bánh mì. :-)

English:

This rich, warm beef stew dish is good when it comes to winter. It takes you about 2 hours to make it, but 1 1/2 hours is for the beef to be cooked in the oven. So it really saves you time for a Sunday afternoon when you can chill or do some work for the new coming week.

Ingredients:

– 500g beef chuck, cut into 3cm cubes

– 3 tbsp. olive oil

– 200g chopped tomato, in can, with its juice

– 1 onion, chopped

– 1 carrot, chopped

– 2 tbsp. chopped parsley

– 1 garlic, chopped

– 1 bay leaf

– 4-5 thyme sprigs

– a pinch of nutmeg

– 1 green and 1 red bell pepper, cut into stripes

– 200ml red wine

– 10 black olives (cut into halves)

– 50ml beef or chicken broth

– Salt and pepper

Serve 3-4 people.

How to make:

1. Preheat the oven at 180 C degrees. Heat 2 tbsp. of olive oil in a large, heavy casserole. Spread the meat on the surface and brown them. When one side is brown, turn to the other side. You can divide into batches if the casserole is not large enough. Remove them and set aside.

2. After the meat has been browned and removed, add 1 tbsp. of olive oil. Stir in carrot and onion. Cook until the onion is soft, under low heat. Add chopped parsley and garlic and cook for 3 minutes more.

3. Put the meat back into the casserole. Mix them well with the carrot and onion. Add in nutmeg, thyme and bay leaf. Pour in the red wine and bring to a boil, stirring for 4 minutes. Stir in tomato, broth and olives and mix well. Season with salt and pepper and cook till boil. Cover the casserole and place in the center of the oven. Cook for more than 1 hour.

4. After more than 1 hour, stir in strips of bell pepper. Return to the oven and cook for 20-30 minutes more (you can choose to cover or uncover the casserole). 

This dish is eaten together with mash potato or polenta in Italy. I chose baguette since I have a favor for it and I can deep in in the soup.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s