Công thức làm bánh cà rốt (carrot cake)

Phải ghi lại đây vì mình tự thay đổi công thức từ Smitten Kitchen mà bánh làm ra lại quá thơm, ngon hihi. Cái này trình bày thì không có gì nhưng chủ yếu để làm ở nhà ăn, ngon là quan trọng nhất. Mình làm tối thứ 5 thì chiều tối t6 ăn vẫn rất ngon. Qua sáng thứ 7 ăn sáng cũng thích nhưng mà nên tiêu thụ càng nhanh càng tốt. Bánh để lâu thì vẫn mềm nhưng mà ít thơm hơn về sau. Bánh này làm chỉ cần trong nhà có cà rốt và những thứ cơ bản của làm bánh, không cần bơ, sữa, kem gì cả. (Chỉ cần một ít bơ hoặc dầu để chống dính). 

carrot cake

Nguyên liệu:
– 2 cup bột mì

– 2 quả trứng

– 300g đường nâu (brown sugar)

– 4 thìa mật ong (tbsp.)

– 1 quả cà rốt to, bào sợi (khoảng hơn 1 cup)

– 3 thìa sữa chua (plain yogurt)

– 3 1/2 tsp. baking powder

– 2 tsp. bột quế

– 1 tsp. bột gừng

– 1/2 tsp. bột nutmeg

– 1 tsp. muối

– Hạt óc chó bẻ vụn (khoảng 1/2 cup) (tuỳ ý)

– 270 ml dầu ăn

Thành phần bột, cà rốt,… trên đủ vừa cho khuôn nướng bánh chiều dài 30 cm (12 inch). Nếu khuôn bé hơn thì tuỳ kinh nghiệm mình có thể điều chỉnh lại lượng bột nếu khuôn không đủ hoặc có thể nướng làm hai lần. Công thức này cũng đủ làm cho 24 cái muffin.

Trong công thức của Smitten Kitchen thì là 4 quả trứng, không có sữa chua. Nhưng mình cho sữa chua vì thích và thấy cũng không cần dùng đến 4 quả trứng vì chắc sẽ hơi ngậy. Lúc làm mình cũng dùng gần 300ml dầu ăn nhưng thấy hơi nhiều, có lẽ nên bớt lại 20-30ml. Mình chỉ dùng khoảng 70-75% lượng đường so với công thức nhưng cho 4 thìa mật ong bù lại. Mật ong cho vào cũng hợp với cà rốt và mùi bột quế. Ở Mỹ hay thậm chí Việt Nam thì có baking soda. Nếu có baking soda thì dùng 2 tsp. baking soda. Ở Hà Lan hay Đức thì trong siêu thị không thấy có sẵn nên mình thay bằng 3 1/2 baking powder.

Cách làm:

1. Bật lò nướng ở 175 độ C (350 độ F). Trộn bột mì đều với muối, bột gừng, bột quế, nutmeg.

2. Dùng máy đánh trứng đánh đều dầu ăn với đường và mật ong trong một cái bát to. Cho lần lượt từng quả trứng vào đánh. Sau đó cho thêm 3 thìa sữa chua vào đánh cùng.

3. Trộn cà rốt đã bào vào bát to vừa đánh ở bước thứ 2. Sau đấy đổ bột vào trộn đều. Hạt óc cho đã rang thì xay hoặc bẻ nhỏ rồi cho vào luôn.

4. Dùng giấy nến lót vào khay nướng bánh. Để giấy thừa ra để lúc sau dễ lấy ra. Làm chảy bơ rồi dùng chổi bé phết bơ đều lên giấy. Rắc bột đều lên giấy nữa. Làm như thế này để bánh lúc xong không bị dính vào khuôn.

5. Đổ bột vào khuôn và nướng bánh thôi. Nếu nướng cupcake thì mất khoảng 15-20 phút. Còn nếu dùng khay dài (loaf tin) thì mất khoảng 45-60 phút tuỳ khay to hay bé. Kinh nghiệm là mình lấy tăm chọc vào chính giữa bánh mà nếu tăm không bị dính gì nữa thì ổn. Nếu sợ bánh cháy bề mặt thì khoảng 40 phút sau mình vặn lò xuống khoảng 165 độ.

Bánh này lúc nướng thơm nức cả nhà. Lúc mới lấy ra còn ẩm ẩm mềm mềm mà nóng ăn ngon. Mà đến hôm sau thì bánh vẫn mềm (vì có sữa chua mà) và vẫn thơm mùi quế (ai tinh thì nhận ra được mùi bột gừng và nutmeg. Nhưng có anh bạn mình ăn lại còn không biết đây là cà rốt, chỉ nhận ra cái ‘hạt gì hay hay’ (hạt óc chó)). Nếu muốn lúc cắt bánh mặt bánh bằng phẳng thì xay hạt óc cho đều. Còn ai thích ăn hạt óc chó thì cứ bẻ vụn ra như mình hạt to hạt nhỏ ăn cho vui. Còn nếu không có hạt óc cho thì thôi. :) 

Có nhiều công thức trên mạng thì hay làm frosting, kem phủ các kiểu nhưng mình không thích ngọt quá. Thế này đã dễ béo lắm rồi nên mình bỏ qua. Đem đi đến nhà bạn bè cũng dễ bề vận chuyển. :-)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s