Típ và công thức làm bánh tiêu

banh tieu

Thật ra công thức làm bánh tiêu có thể tìm ở nhiều nơi. Làm bánh tiêu này thì dễ, nhanh nhưng viết ra lại đây vì trên mạng mình thấy cũng nhiều phiên bản với liều lượng khác nhau. Mà thường mọi người cũng viết vắn tắt. Trong này có vài típ làm sao để lăn bột không bị dính, làm cho bánh tròn và rán một phát là được luôn, ăn vừa nóng vừa giòn (mà vẫn có tí dai). Những loại bánh trái kiểu này mình cũng nên ghi lại cho mình vì không tự nghĩ ra nên để lâu thì quên. Hơn nữa làm bánh nhiều khi mình cũng có thể thay đổi công thức tí (sau khi đã biết những thứ cơ bản, cái gì bỏ được cái gì không), như carrot cake chẳng hạn. :-)

Nguyên liệu:

– 300g bột mì (loại plain hay all-purpose flour như bình thường)

– 80g đường trắng

– 160ml nước

– 7g men (yeast, vừa 1 gói màu xanh lá cây của Dr Oetker, bán ở chỗ phần bánh kẹo)

– 8g baking powder (1/2 tbsp.)

– 1 ít muối

– Vừng/ mè trắng (nhiều nhiều để cho bột vào lăn)

Dầu ăn để rán

Công thức này làm được khoảng 15-20 cái bánh tiêu.

Cách làm:

1. Trộn hơn một nửa chỗ bột mì, đường, muối, baking powder, yeast với nhau rồi đổ nước vào hoà tan với chỗ bột. Nhào bột cho đều, dần dần đổ một nửa chỗ bột còn lại vào lúc nhào bột. Làm như thế này dễ nhào hơn là cho tất cả bột vào làm một lần. (Việc nhào bột là do DAH làm, do có quan sát mấy ông bán bánh tiêu ngoài đường ở SG. :D) Để bột trong một cái bát to đã quét sơ dầu vào bát để chống dính. Lấy plastic wrap bọc lại cho kín miệng. Để ủ khoảng một tiếng. 

2. Sau nửa tiếng chơi hay làm việc gì khác thì lấy bột ra, ngắt thành từng khúc nhỏ và dùng tay lăn tới lăn lui cho tròn (thật ra cũng không cần quá tròn). Vì chỗ bột này làm được 15-20 cái bánh tiêu nên mình định phần bột ngắt ra thế nào cho vừa. Để sẵn đĩa vừng để lăn lăn bột vào đấy. Nên lăn vào vừng rồi cán bột vì như thế vừng sẽ dính chặt hơn.

3. Chuẩn bị một cái thớt để bên cạnh và cây lăn bột bằng gỗ (dùng cái này lăn thấy bột không bị dính vào cái thanh lăn gì cả). Trước khi cho miếng bột đã dính vừng lên thớt để cán thì rẩy một ít bột mì lên thớt để bột không dính vào thớt (bột hết thì cứ rắc ít một lên thớt tiếp). Cứ cán bột cho phẳng (chắc khoảng 2mm hoặc ít hơn), đưa theo nhiều chiều để cho miếng bánh có hình tròn đẹp, vì khi chỉ lăn một chiều thì miếng bánh sẽ bị dài ra theo chiều đấy. Nhớ cán thành bánh mỏng vì lúc cán thường mình hay để thành bánh dày bị dày hơn một tẹo. Làm thế này thì bánh nở đều, giòn hết từ trong đến ngoài. 

4. Bắc một cái nồi vừa đủ (bé cũng được để đỡ tốn dầu), đổ nhiều dầu để lúc rán bánh được ngập dầu. (Dùng máy rán thì mùi dầu chắc sẽ làm cho bánh hơi bị khác với dầu đấy không tốt cho sức khoẻ). Lúc dầu nóng thì cho bánh vào rán. Để thử thì cứ cho 1 cái vào rán trước xem sao. Để lửa vừa hoặc nhỏ. Vì mình dùng nồi bé nên rán từng cái một. Rán thế này cũng không tốn thời gian vì từ lúc cho bánh vào nồi đến lúc gắp bánh cho vào rổ cũng chỉ mất nhiều nhất một phút. Mà rán từng cái thì chắc cũng dễ trở tay vớt bánh cho kịp ra ngay. Nếu có 2 người, người cán bánh, người rán thì rất nhanh. (Mà người rán có khi còn phụ ngắt bột với lăn bột được vì rán rất nhanh mà). Lót giấy ăn trong rổ to để lúc cho bánh vào thì giấy hút bớt dầu.

Lúc ở trong bếp rán bánh tiêu thì đừng nên mặc quần áo mới lấy trong tủ ra vì lúc rán xong sẽ bị đầy mùi trên quần áo (chắc một phần mùi vừng trong dầu nữa).

Bánh tiêu nên làm xong ăn luôn trong ngày vì để qua ngày hôm sau cho vào lò nướng cho nóng nhưng vẫn không ngon bằng ngày đầu.

Chú ý: Nếu làm bánh mà không phồng lên được thì có thể là do yeast (men) quá hạn. Lúc để ủ bột bánh thì mình để ở nhiệt độ ấm, hoặc có thể cho lên lò sưởi (nếu trời mùa đông). Mình làm bánh tiêu nhiều lần đều theo công thức này thì bánh đều phồng nhưng có chị bạn lại bảo là không nên mình nghĩ chỉ có thể do men ko tốt, ủ chưa đủ, lúc cán nhiệt tình quá nên bánh bị mỏng và cuối cùng là lúc rán nhiệt độ chưa đúng (lửa to thì bánh dễ bị có màu vàng cháy).

Advertisements

One thought on “Típ và công thức làm bánh tiêu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s