Làm ruốc thịt và bánh mì gà Đà Nẵng

Lâu ngày không viết bài gì vì dạo này phải viết nhiều thứ rồi nên không viết blog mấy, nhưng mà mình vẫn vào và chả hiểu sao lại thấy có những ngày nhiều lượt xem hơn hồi trước. Do giờ không viết nên lấy cái email mẹ mình viết cách làm ruốc thịt để post lên đây tạm cho đạt mục tiêu là ít nhất mỗi tuần một bài. Không viết nhưng vẫn nấu ăn nhiều, thậm chí là quá nhiều. Thậm chí mình còn lên list các món mình muốn làm từ giờ đến X’mas (thời gian đi X’mas dinner, party với bạn bè cũng gần kín lịch rồi :D)

List các món mình muốn làm để sẽ cố gắng làm lên đây trước:

– Pumpkin pie (đã làm pumpkin puree nhưng trong tủ lạnh chật quá nên tuần này chưa làm được) đã làm và viết post làm đế bánh :D

– Sữa đậu xanh (nhà mình đã có đậu xanh) đã làm

– Bún nem (cuối tuần này sẽ làm) đã ăn :D

– Tiramisu làm mấy lần rồi và cũng đã viết post :D

– Thịt đông cũng đã làm

– Cantuccini đã làm và viết post

– Panettone (không biết có tìm được khuôn để làm không) thôi chờ Xmas năm sau

– Làm lại mít trộn để chụp ảnh và để post :D làm mấy lần rồi mà vẫn ngon

– Green tea roll (đã có đậu đỏ/ azuki bean để làm paste): cooking project

– Apple strudel (nhưng trông có vẻ hơi khó, nếu siêu thị có bán lá phyllo thì dễ hơn nhiều): vẫn chưa làm

– Bánh táo và apple crumble: on the list

Những thứ có thể làm để Xmas ăn (AH cũng sắp bán rất nhiều thứ cho Xmas table dinner): 

– Dụck fillet with chestnut sauce (có gì nấu thêm cháo vịt nữa ;) chưa làm

– Roasted lamb with herbs and baby carrots (cái này mình ăn Xmas)

– Lentil soup (ăn cho giống kiểu Italian X’mas dinner :D) Nhưng chưa làm

– Tomato and bread soup (món này Ý có nhưng lần đầu ăn là ở Lisbon và cũng ngon): để hôm nào làm và viết post lại. Món này cho trẻ em ăn cũng dễ. 

– Gà tây (turkey hay pheasant :D)

– Sicilian spicy spaghetti: chưa làm

Những thứ phải nấu để thanh toán tủ thức ăn:

– Pesto

– Spaghetti with walnut sauce

– White bean soup

– Nộm agar với tôm, thịt

– Nộm bò khô

Những thứ này thì chưa làm cái gì cả

Xong, và đây là cách làm ruốc copy từ email của mẹ mình:

– Chọn thịt nạc làm ruốc: Mua thịt nạc mông hoặc cốt lếp để khi xé thịt có độ dài và ruốc có độ dai nhé.
-Cắt thịt miếng lớn, theo chiều dọc của thớ thịt ( khi nấu các món thịt kho, xào luộc  cần cắt ngang thớ,  thịt ăn sẽ mềm, ngon. Cắt dọc thớ thịt dài sẽ rất dai, hỏng món ăn. Nhưng làm ruốc thì cần có độ dai. Nhớ nhé )
– Cho thịt đã cắt vào nồi, một kg thịt cho 3 thìa canh nước mắm, một thìa cafe bột canh, hoặc bột knor (nếu không có thì thay vào đó là muối và mì chính. Nhớ là một lượng vừa đủ nhé). Nên cho độ mặn vừa phải, sau này nếm thấy nhạt thì chỉ cần cho thêm chút bột canh nữa là vừa khẩu vị.
– Để cho thịt ngấm gia vị khoảng nửa giờ. Đặt lên bếp rim. Ban đầu đun lửa lớn, khi nồi thịt sôi lên vặn nhỏ lửa, đun khoảng 10 phút.
– Lấy thịt cho ra tô, để dựng miếng thịt cho ráo nước. Khi thịt nguội, lấy thịt đặt lên thớt khô sạch, dùng sống dao hoặc chày gỗ đập miếng thịt cho rập ra để các thớ thịt thật sự bị tách nhau ra. Dùng tay xé thật nhỏ thịt theo thớ đã tách.
– Cho thịt đã xé nhỏ vào chảo lớn. Đổ hết nước thịt trong nồi vào, cho vào đó 3 thìa canh dầu ăn (dầu ăn cho vào thực phẩm khi làm ruốc, kho cá  hay rim tôm… làm cho thức ăn có độ dai, tăng thêm lipid đảm bảo cân bằng các thành phần giúp hấp thu tốt các chất . Protein đặc biệt là các axid amin không thay thế tan trong môi trường mỡ mà.)(*)
– Có thể cho thêm một ít đường, một ít ớt bột. Sau đó, dùng thìa lớn trộn đều để chúng ngấm vào ruốc. 
– Đặt lên bếp, đun lửa nhỏ.
– Chú ý khi đảo thịt, ban đầu nhớ lấy thìa miết (ép) ruốc vào thành chảo.  Sau đó thì một tay dùng thìa, một tay dùng đũa đảo ruốc. Vừa đảo đều vừa xới xới lên cho ruốc mau khô,  rời nhau ra, nhìn đẹp mắt hơn.
– Khi ruốc gần khô, nếm thử xem ruốc đã vừa độ mặn chưa. Nếu nhạt thì thêm vào chút bột canh.
– Nên dùng chảo để cho dễ vì làm ruốc thì phải đảo nhiều, khi ruốc gần khô phải đảo liên tục để ruốc không bị cháy. Đảo cho đến khi gần như không thấy hơi nước trong ruốc bay lên, ruốc thịt chuyển sang màu vàng sẫm là được. 
– Ruốc sẽ khô bảo quản được lâu.
– Để ruốc thật nguội cho vào lọ hoặc hộp đậy kín, nên để trong tủ lạnh.
Khi nào có thời gian rảnh thì làm, nên bắt đầu vào chuẩn bị sớm vì nó có nhiều công đoạn. Hoặc làm từng công đoạn, lúc có thời gian làm tiếp. Làm hai, ba người thì nhanh và vui. Nhưng kinh nghiệm cho thấy làm đông người thì cũng dễ hao thịt lắm. Vì mùi thịt thơm dễ nhầm việc xé bằng tay mà thường là bỏ luôn vào miệng.

Thật ra mình chả bao giờ làm vì ăn chưa hết thì mẹ mình đã gửi qua mấy gói khác. Với tại vì bình thường chả mấy khi ăn cơm. Trong tuần thì ăn súp, ít spaghetti, salad để bù lại cái phần bánh ngọt ăn vào (nên vẫn không bị tăng cân :D). Nhưng mà có ruốc vẫn thích, quan trọng nhất là để ăn bánh mì gà.

banh mi ga (Vietnamese baguette with pork floss and home made mayonnaise)

Bánh mì gà này là đặc sản Đà Nẵng. Thật ra thì cũng bình thường nhưng chẳng hiểu sao đơn giản mà ngon. Quan trọng nhất của bánh mì gà là ruốc, mayonnaise tự làm và đồ chua (cà rốt và đu đủ xanh).

Mayonnaise tự làm bằng cách đánh theo tỉ lệ 1 lòng đỏ trứng với khoảng 50ml dầu ăn (hoặc hơn). Trong lúc đánh thì từ từ cho vài giọt chanh hoặc dấm vào. Có thể cho thêm ít muối và tiêu (nhưng ít thôi). Nếu sợ vi khuẩn semollina trong lòng đỏ trứng (chỉ có trong trứng sống) thì trước khi đánh lòng đỏ với dầu mình dùng theo tỉ lệ một lòng đỏ trứng với 1/2 thìa canh nước. Đánh đều lên trong một tô nấu cách thuỷ đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại thì cho xuống bếp và đánh với dầu ăn.

Cà rốt và đu đủ xanh thì bào sợi, ngâm dấm với tỉ lệ thế này: 1/2 cup đường, 1 cup nước ấm, 1 – 1 1/4 cup dấm. Cho thêm dưa chuột cắt lát dài, mỏng và tương ớt Hội An nữa là siêu ngon.

(Các bạn cùng nhóm mình, thuộc đủ mọi lứa tuối từ 25-55 người Anh, Ấn Độ, TQ đều thích cái tương ớt Hội An này, làm mình rất vui :D)

(*)Mẹ mình viết công thức cho con mà thông tin đầy đủ như viết cho báo. Thế mà bảo viết đi (để con post :D) thì bảo khó lắm, có nhiều người viết rồi, viết làm gì. Mình thì tài mọn, từ nấu ăn đến viết lách, chụp ảnh, chả cái gì làm cho giỏi cả nhưng viết chỉ vì thích viết tí thôi. 

4 thoughts on “Làm ruốc thịt và bánh mì gà Đà Nẵng

    • làm từ ruốc thịt bình thường thôi em. Chị cũng ko biết vì sao gọi là bánh mì gà. Chỉ nghĩ là vì cái ổ bánh mì nó nhỏ như con gà con (chứ ko như ổ bánh mì bình thường), hoặc là do mayonnaise được làm tươi từ lòng đỏ trứng gà.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s