Làm đế bánh pie (pate brisee)

Chỉ vì đợt Thanksgiving vừa rồi mình cứ chăm chăm muốn thử làm cái gì liên quan đến bí đỏ nên kết quả là đã biết làm phần đế bánh cho các loại bánh pie và quiche lorraine (vì làm pumpkin pie mà). Nhìn trong hình thì không đẹp quá vì đế bánh hơi bị mỏng, do cái khuôn của mình bị to hơn so với khuôn người ta dùng trong công thức tham khảo. Nhưng mà ăn thì rất ngon, đến 2 ngày hôm sau mà vỏ bánh vẫn còn giòn tan. Biết làm cái này thì cứ làm để sẵn trong ngăn đá, đến lúc thích ăn bánh ngọt hay chuẩn bị cho bữa tối t6 ăn quiche lorraine chẳng hạn thì cứ lấy ra rồi cho nhân vào rồi nướng thì sẽ nhanh hơn. Cái ‘lợi’ của cái vỏ bánh này là rất ít đường (chỉ khoảng 10g đường). Nhưng bơ thì lại nhiều so với lượng bột vì bơ mới làm thơm vỏ bánh. Nếu muốn bánh ngọt hơn thì lượng đường có thể lên đến 50g (thay vì 10g như trong công thức chung). 

Nguyên liệu (đã điều chỉnh) để làm một cái vỏ bánh cho cái khuôn 26cm.

Nguyên liệu: 

– 200g bột mì

– 3g muối 

– 10g đường (2/3 tbsp)

– 125g bơ lạnh (cắt thành hình vuông, 2.5cm như miếng cheese nhỏ), nhớ là bơ phải lạnh 

– 60ml nước đá (cho viên đá vào nước lạnh)

Cách làm:

– Cho bột, đường, muối và bơ vào máy (mình dùng máy xay sinh tố nhưng có 5 lưỡi dao) đánh khoảng 30s-1′ cho bơ vón thành từng viên nhỏ. 

– Đổ ra hỗn hợp này ra một cái âu to. Cho từng thìa nước lạnh vào và dùng máy đánh trứng để đánh thêm. (Lý do không đánh lâu là vì máy có thể làm cho bơ hết lạnh). Nếu có food processor thì dễ hơn và không cần dùng máy đánh trứng đánh thêm như mình. Cho dần dần nước lạnh vào đánh cho đến khi bột và bơ vón thành từng cục bé bé như kiểu đậu xanh hoặc to gấp 2-3 hạt đậu. Chú ý là khi bột vón thành viên nhỏ là được chứ không nhất thiết phải dùng hết 60ml nước (4tbsp). 

– Nặn thành quả bóng tròn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30′ rồi sau đấy có thể lấy ra cán mỏng. Nếu làm 2 cái đế bánh một lần thì có thể cất cái đế bánh kia vào ngăn đá để lần sau dùng. 

– Khi cán bánh thì cán từ trong ra ngoài. Xoa một tí bột lên cây cán bột bằng gỗ (cây này cũng làm cho bột không dính vào cán) và thỉnh thoảng rắc thêm bột lên bàn để phần bột bánh (dough) không dính vào mặt bàn. Làm thế này mới đảm bảo được lúc cho bánh vào khuôn thì ko có vấn đề gì. Mình làm một lần quên cứ cán bột mà ko rắc bột phía dưới nên ko thể nhấc lên một cách nguyên vẹn mà cho vào khuôn được.

Nếu muốn nướng vỏ bánh trước (chỉ nướng vỏ bánh chứ không nướng cùng nhân bên trong): 

Khi trải vỏ bánh đã cán vào khay thì nhớ xịt dầu (loại dầu chống dính cho khuôn bánh) hoặc bôi bơ để bánh không bị dính vào khuôn). Mình dùng nĩa để chọc vài lỗ nhỏ vào đế bánh để lúc nướng bánh được thoát hơi. Ngoài ra thì nên có mấy hạt đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… còn vỏ. Cho vào một cái khăn, trải đều lên đế bánh, để lên đế bánh lúc nướng để bánh được đè chặt. Nướng ở 200 độ C từ 20-25 phút. 

Có nhiều công thức sau khi nướng như thế này thì mới cho nhân (filling) vào và nướng thêm.

Nếu không nướng trước thì mình có thể nặn bột thành quả bóng to rồi để vào ngăn đá. Đến lúc dùng thì xả đông, cán bột ra. Cũng cho vào khay và nhớ chọc lỗ. Sau đấy cho rau củ, ham, cheese, nấm,… để làm quiche lorraine hay cho pumpkin filling vào để làm pumpkin pie như mình. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s