Lemon-blueberry yogurt cake (công thức)

Viết lên đây để giữ lại công thức cho một cái bánh nung nấu làm và làm xong ăn 2, 3 miếng vẫn không chán. Cái bánh này mình làm từ tham khảo nhiều công thức khác nhau nhưng thay đổi để phù hợp với mình hơn (tức là không bị ngọt và dùng sữa chua). Ưu điểm của cái bánh này là rất fresh vì có vị chanh trong đấy, và thêm  Greek yogurt(*) béo béo nữa chứ. Hơn nữa là bánh cũng không nhiều trứng quá vì yogurt cũng làm cho bánh kết dính tốt). Nói chung là blueberry, yogurt và chanh thì đều rất tươi mát, rất là thích hợp khi mùa xuân đã đến và mùa hè sắp tới :D.

Scroll down for English

Thường mình làm bánh bao giờ cũng cố gắng giảm lượng đường đến mức tối thiểu mà vẫn làm cho bánh ngon nên các bạn sợ béo thì cứ yên tâm là bánh không bao giờ bị ngọt quá nhé. Còn ai thích ngọt thì có thể cho thêm. Công thức mình làm ra bánh hoàn toàn không bị khô, có độ ẩm cao mà không bị quá mềm. Không biết ở VN thì blueberry đông lạnh có sẵn không nhưng nếu có thì làm món này rất ngon vì blueberry ăn ngọt ngọt chua chua. Trong công thức là blueberry nhưng có thể thay thế bằng raspberry (quả mâm xôi) hay blackberry cũng được. Nếu dùng raspberry thì chắc phải cho thêm đường vì nó chua hơn blueberry.

Công thức (vừa đủ cho một cái khuôn dài 30cm, trông như trong hình)

– 1 1/2 cup (190g) bột mì (plain flour)

– 1 nhúm muối

– 2 tsp baking powder (bột nở dùng để nướng bánh. Không phải baking soda nhé)

– 1 cup đường (240g)

– 3 quả trứng to

– 1/2 cup (120ml) dầu hướng dương (hay dầu thực vật nhưng ko phải dầu ô liu)

– 250g sữa chua (mình dùng Greek yogurt)

– 50-60ml nước cốt chanh vàng (tiếng Anh là lemon chứ ko phải lime nhé, lime là chanh xanh) (60ml = 4tsbp; tbsp = table spoon = thìa canh)

– Vỏ của 2 quả chanh vàng bào vụn

– 1 tsp vanilla (mình thay bằng 2 tsp Marsala vì thấy vị hợp với blueberry hơn)

– 250-350g blueberry (tươi hoặc đông đá trong hộp cũng được)

Cách làm:

1. Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C (350 F). 

2. Trộn đều bột với bột nở (baking powder) và muối. 

3. Dùng máy đánh trứng đánh đều trứng với đường trong một cái âu to. Cho sữa chua, dầu ăn, tinh chất vani (hoặc marsala), vỏ chanh và nước cốt chanh vào cái âu này và đánh đều một lần nữa. Chú ý nếu dùng sữa chua bình thường (loại chua) thì cho 50ml nước cốt chanh. Mình cho 60ml đối với Greek yogurt vì cái sữa chua này đặc hơn loại bình thường. Nếu ở VN dùng thì thường sữa chua cũng ít chua nên lúc đầu cho ít nước cốt chanh thôi rồi có thể thêm nếu thích.

4. Trộn bột khô với hỗn hợp ở bước thứ 3. Có thể chia bột làm 3-4 phần để từ từ trộn cho mịn.

5. Nếu là blueberry đông lạnh thì rửa qua nước trước cho nó hết đông. Xóc quả blueberry với một ít đường (khoảng 2 tbsp). Cẩn thận trộn (fold) quả blueberry với bột ở bước thứ 4. 

6. Lót giấy nến vào đáy khay hoặc cả khay. Nếu chỉ lót vào đáy khay thì bôi bơ vào thành khay (mình dùng cái lọ xịt chống dính của Dr Oetker). 

Lý do mình không lót giấy cả khay là vì nhiều khi lót giấy rồi đổ bột vào thì bánh khi nướng xong không được vuông 4 góc do cái giấy khó gấp phẳng. Còn lý do phải lót nên vào đáy trong khi khuôn đã được chống dính là để cho đáy bánh không bị cháy.

7. Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 25′. Sau 25′ thi giảm nhiệt độ lò xuống 165 -170 độ và nướng thêm 25′-30′ nữa. Thử xem bánh chín bằng cách lấy một cái tăm chọc vào giữa bánh, nhớ là chọc sâu. Lấy ra mà cây tăm không dính gì là được. 

Thực ra nhiều người làm thì cứ để 180 độ từ đầu đến cuối nhưng mình thì thấy mặt bánh dễ bị cháy nên vặn nhiệt độ xuống, và cũng hạ khay trong lò xuống, không để gần

8. Chờ cho nguội rồi lấy ra khỏi khay.

Cách làm bánh này là cách cơ bản nhất, không trang trí gì thêm. Có nhiều người muốn bánh ngọt thêm thì có thể dùng icing sugar (sugar powder) nấu với nước cốt chanh. Mình không làm cách này vì cách này dùng ít nhất đến 1/2 cup đường. Có cách khác trính bày đẹp mà ăn ngon là đánh whipping cream với đường và blueberry (nếu còn blueberry) rồi ăn cùng bánh.

(*) Greek yogurt ở VN mình thấy được gọi là sữa chua kem Hy Lạp. Greek yogurt béo hơn sữa chua thường (trung bình 10% fat vs kem tươi: 30% nhưng mình cũng có thể mua loại Greek yogurt 0-2% fat). Trong cùng một khối lượng với sữa chua thì Greek yogurt có nhiều protein hơn và ít đường hơn nên rất thích hợp cho những ai ăn kiêng. Cũng chính vì ăn có cảm giác béo ngậy hơn nên Greek yogurt có thể dùng để thay thế mayonnaise, cream cheese (kem để làm cheese cake) trong nhiều công thức nấu ăn, làm bánh.
Lemon-blueberry yogurt cake

The recipes I have here is modified to have as less sugar as possible. The cake is super refreshing thanks to lemon, blueberry and yogurt. (and yes, I use Greek yogurt whenever possible!). The cake is just so easy to bring to a picnic when spring and summer are on the way.

Recipes (for a 30 cm cake loaf):

– 1 1/2 cup flour

– pinch of salt

– 2 tsp. baking powder

– 1 cup sugar

– 3 large eggs

– 1/2 cup (120ml) vegetable oil (I use sunflower oil)

– 1/2 cup (250g) Greek yogurt (or plain yogurt)

– Zest of two lemons

– 50-60ml lemon juice

– 250-350g blueberry

– 1tsp vanilla extract (I used 2 tsp Marsala instead)

Method:

1. Preheat the oven to 180 C degrees (350 F)

2. In a big bowl, use an electric mixer beat the sugar and egg together. Then add in vanilla extract, lemon juice, lemon zest, yogurt, oil and blend them well together.

3. Mix the flour with baking powder and a pinch of salt.

4. Sieve in the flour in the wet mixture. Use a spatula to mix them well. Do this 3-4 times, don’t put in the flour all at once.

5. Rinse the blueberry (if frozen). Mix with 2 tsbp sugar. Fold the blueberry in the batter carefully.

6. Put an parchment paper on the bottom of the baking tray. Grease the rest of the tray. Pour in the batter from step 5.

7. Put in the middle of the oven and bake for 25 minutes. After that, reduce the heat to 165-170 degrees and bake for 25 minutes more or till a tooth pick comes out clean from the middle of the cake.

Note: some people just bake it for 50-55 minutes under 180 degrees. I reduce the heat and lower the cake in the oven to make the top less brown (or just cover with foil if you don’t want the top too brown).

8. Let it cool, remove from the tray or remove and let it cool on a wire rack.

Some recipes will use icing sugar with lemon juice to make a lemon glaze. I don’t really like it since it requires almost the same amount of sweet, and not easy to bring somewhere. However, if I have it at home, I would beat the whipping cream with some blueberry and a little bit of sugar to serve with a piece of cake.

Advertisements

1 thought on “Lemon-blueberry yogurt cake (công thức)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s