Spicy tuna pasta in Neapolitan sauce (Pasta cá ngừ với sốt Napoli)

spicy tuna pasta in Napolitan sauce

Món này làm rất nhanh và phù hợp với khẩu vị của Việt Nam vì không có tí bơ, sữa, pho mát nào. Món ăn lại còn cay cay nữa chứ. Lý do mình gọi tên món này là trong tiếng Anh là ‘tuna pasta’ chứ không phải ‘tuna spaghetti’ hay cái gì khác là vì món này hợp với nhiều loại pasta dài như spaghetti, tagliatelle, parpadelle. Trong ảnh của mình là parpadelle (loại này to như sợi bánh phở to vậy).

Sốt Napoli này là loại sốt từ miền Nam nước Ý. Các loại thức ăn ở miền Nam ít có thịt, cà chua hay được sử dụng nhiều (và ở Sicily thì chanh được dùng nhiều). Căn bản của cái Neapolitan sauce này là cà chua được nấu mềm với tỏi, hành tây và thêm gia vị là lá basil (húng tây), hoặc oregano hay lá nguyệt quế (bay leaf).

Scroll down for English

Nguyên liệu (cho 2 người ăn, tỉ lệ có tính chất tham khảo vì có thể gia giảm tuỳ thích):

– 160g pasta khô hoặc 250g pasta tươi (có thể dùng spaghetti, tagliattelle, parpadelle)

– 1 hộp cá ngừ đóng hộp 185g (mình dùng loại này vì có thể đậu Hà Lan, cà chua, hành tây và cay)

– 1thìa cà phê ớt khô (chilli flakes)

– 2 thìa canh dầu ăn

Neapolitan sauce:

– 4-6 quả cà chua, bóc vỏ (*) và cắt hạt lựu

– 1 nhánh tỏi, giã nhỏ

– 1/2 củ hành tây

– 2 thìa canh dầu ăn (dùng dầu ô liu thì ngon)

– 6 lá húng tây (basil) hoặc oregano (2 tsp cho loại khô)

– Muối, tiêu

Cách làm:

Napolitan sauce:

(*) Để bóc vỏ cà chua thì mình có thể khứa đầu quả cà chua theo hình chữ thập, cho cà chua vào nước sôi khoảng 2 phút rồi chuyển cà chua qua bát nước lạnh có đá. Như thế này vỏ cà chua sẽ co lại và mình có thể dễ dàng dùng dao lột vỏ cà chua ra.

1. Làm nóng dầu trên chảo. Cho hành tây vào đảo cho đến khi hành tây hết màu trắng đục. Cho tỏi vào đảo qua cho vàng khoảng 1 phút, cẩn thận đừng để tỏi cháy.

2. Cho cà chua đã bóc vỏ và cắt vào đảo đều. Nêm một ít muối vào để cà chua thấm và ra thêm nước. Xào lửa nhỏ khoảng 10 phút (có thể đậy nắp chảo lại cũng được). Cho lá húng tây đã cắt nhỏ vào và đun thêm khoảng 5 phút. Nêm thêm muối để vừa ăn và xay tiêu hạt vào. (Trong nhà mình luôn có hộp xay tiêu hạt. Tiêu tươi xay trực tiếp lúc nấu thì cay và thơm hơn tiêu bột nhiều).

Loại sốt này có thể làm ăn ngay hoặc làm rồi cất trong tủ lạnh được 1 tuần.

Các bước còn lại:

1. Nấu pasta theo hướng dẫn đến chín (nhưng vẫn còn giòn chứ đừng để mềm, tiếng Ý gọi là al dente) và xả qua nước lạnh để một bên.

2. Làm nóng chảo (dùng chảo khác sạch hoặc rửa chảo lúc này dùng rồi dùng tiếp). Cho ớt bột (chilli flakes chứ không phải chilli powder) vào đảo trong dầu khoảng 2 phút. Cho cá ngừ trong hộp vào đảo qua thêm 2 phút nữa.

3. Đổ sốt đã làm ở trên vào cá ngừ và đảo đều. Cho pasta (hoặc các loại pasta dài khác) vào trộn đều để sốt thấm vào pasta.

Dọn ra ăn nóng. Rắc thêm tiêu và muối theo khẩu vị.

Nếu muốn nhanh hơn nữa thì mình chỉ làm sốt cà chua từ cà chua hộp và có thể làm như sau (bỏ qua làm đúng loại sốt Napoli mà chỉ là sốt cà chua):

Làm nóng chảo và cho tỏi và ớt bột vào xào đến khi tỏi vàng. Cho cà chua từ hộp vào đảo. Thêm muối và cho lá basil hoặc oregano khô vào. Cho cá ngừ vào đảo thêm 2 phút cho nóng. Cho spaghetti (hay các loại pasta dài khác) vào đảo đều cho thấm và nóng. Nêm thêm tiêu và muối nữa là xong.

This dish is just tasty, quick to do and involves not much fat (only from the olive oil). It’s perfect for a weekday dinner. Combine with a bowl of salad or some roasted vegetables to make a full meal.

Ingredients (for 2):

– 160g dried pasta or 250g fresh pasta (spaghetti, tagliattelle or parpadelle)

– Tuna can 185g (I prefer this one)

– 1tsp chilli flakes

– 2 tbsp olive oil

For the Neapolitan sauce:

– 1/2 onion, chopped

– 1 garlic clove, chopped

– 4-6 tomatoes, peeled (*) and diced

– 6 basil leaves

– 2 tbsp olive oil

– Salt and pepper

How to cook:

For the Neapolitan sauce:

1. Heat the olive oil until hot and stir in chopped onion. Frequently stir until it becomes translucent. Add in chopped garlic and stir until it turns golden (be careful, don’t make it brown since it will be bitter) for about 1 minute or a bit more.

2. Add in the peeled and diced tomato. Simmer for ten minutes. Add in basil leaves and simmer for 5 more minutes. Season with salt and pepper

(*) To peel tomato, make a cross on top of the tomato. Put them in boiling water for about 2 minutes. Then transfer them to a bowl of icing water. The skin will be loosened and you can take the skin off from the top (that’s why you make a cross in the beginning).

For the rest:

1. Cook the pasta until al dente and run cold water through. Set aside.

2. Heat the olive oil in a big pan and stir in chilli flakes for 1-2 minutes. Add in the canned tuna and break the tuna into small pieces. Make sure the tuna will be hot enough.

3. Add in the Neapolitan sauce and cook for 1 minute. Then transfer the pasta into the pan and mix well so it will be covered with the sauce.

4. Serve hot. Season with salt and freshly ground pepper.

To even make it quicker, you can skip the Neapolitan sauce but make a quick tomato sauce by buying canned tomato (chopped tomato in can or the tomato paste is fine, depends on your reference).

– Heat the oil. Stir in chopped garlic and chilli flakes (skip the chopped onion) and cook until the garlic becomes golden.

– Add in the canned tomato and cook till it’s warm. Mix in canned tunna and cook for 2 minutes more. Then mix the cooked pasta with the sauce. Season with salt and pepper.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s