Broiled bell pepper salad – Salad ớt chuông (Insalata di peperoni)

three colors bell pepper salad

Guess what is missing in the bowl! :-)

Yes, it’s summer. Even though the temperature in Amsterdam is around 15 C degrees even in mid June, it’s still summer. And thus, I’m just making lots of salad, with bell pepper, or courgette, or any refreshing sauce (will post something about a special Italian tomato sauce). Because it’s summer, it has to be something colorful, fresh. The last few days here in Amsterdam, I only see green (from the tree) and grey (from the sky) but anyway, our minds need to be cheered up.

This salad is very quick to make, the best thing out of it is the sweetness and the elegant smell from the grilled bell pepper (it’s called ‘paprika’ in Dutch). Yes, even though the bell peppers are grilled till they get the black burning skin but the flesh is so soft, giving us full flavor and so delicious. I tend to buy olives and capers from the market so they are at best. If you can’t find the fresh olives or capers, it’s optional to add in.

Tiếng Việt phía dưới.

Ingredients:

– 2 red bell peppers

– 1 yellow bell pepper

– 1 green bell pepper

– 18-20 black or green olives

– 1 tbsp brine caper (optional)

– 1-2 garlic cloves, finely chopped

– 5 tbsp olive oil

– 2 tbsp white wine vinegar

– Salt and pepper

Method:

– Grill the bell peppers until they get the black, burning skin. Don’t worry if they get burned too much. Even though the outside looks black, after being peeled, they will show the soft flesh.

– Put the bell peppers in nylon bag and tight the bag. Leave there for 10-15 minutes. Then take off the skin. It will be very easy to pull off the skin with this technique. We do it by first cutting the head off. Peeling off the skin and slice the ‘paprika’ into long slices.

– Mix in garlic, white wine vinegar and olive oil. Season with salt and pepper. Pour over the bell peppers, capers and olives; toss well. Put in the fridge for about 30 minutes. And voila, we have a great salad for a summer day!

(Grilled bell pepper skin might look very black like this, but the flesh is safe inside.  Internet)

Tiếng Việt:

Món salad này sẽ đảm bảo những tiêu chuẩn như: đẹp, ngon, thơm, mát và dễ làm. Đẹp vì nó có 3 màu. Ngon và thơm từ ớt chuông được nướng lên, bóc vỏ để lại lớp thịt ngon ngọt vô cùng. :D (Lúc cắt ớt chuông mình ăn vụng vài miếng). Và món này làm khá nhanh. Trong thời gian làm món này thì vẫn có thể tiện tay làm thêm 1, 2 món khác để làm nên một bữa ăn hoàn chỉnh.

Ớt chuông ở nhà mình thì thường hay được xào. Bản thân mình thấy ớt chuông (ớt đỏ và ớt vàng) ăn không là đã ngon, ngọt, mát rồi. Nhưng đến lúc làm xong cái món này thì thấy mất một tí công nướng và bóc vỏ ớt chuông thôi mà ra một món thật là ngon lành. Ớt chuông làm như thế này thì gần như hết giòn nhưng mà lại mềm. Ớt rất thơm vì được nướng (và bóc vỏ). Trộn với một ít dầu (ô liu) và giấm là ra một món kiểu Ý để ăn thông thường hoặc để làm một món nhỏ trong bữa tiệc với bạn bè.

Nguyên liệu:

– 1 quả ớt chuông xanh

– 1 quả ớt chuông vàng

– 2 quả ớt chuông đỏ

– 18-20 quả ô liu đen/ xanh

– 1 thìa caper (tiếng Việt là nụ bạch hoa) (*)

– 1-2 nhánh tỏi, giã nhỏ

– 2 thìa canh (tbsp) dấm rượu trắng (white wine vinegar)

– 5 thìa dầu ô liu

– Muối, tiêu

Để có quả ô liu ngon mình hay ra chợ mua hơn là mua sẵn trong lọ ở siêu thị. Quả ô liu ngon ăn sẽ hơi giòn (ô liu trong siêu thị thường bị mềm). Ô liu đen là quả ô liu đã chín rồi nên có vị bùi. Ô liu xanh thì chưa chín và hơi có vị chát. Mẹ mình bảo nó hơi giống quả trám ở nhà. Bản thân mình thì thích ô liu đen hơn nhưng nó cũng đắt hơn ô liu xanh. (Ngoài ra còn có ô liu tím là ô liu từ một vùng của Hy Lạp.) Trong hình mình chụp lúc đấy quên bỏ ô liu vào. Nhưng đối với món này mình thấy thiếu quả ô liu hay quả caper thì cũng vẫn được. Nếu có nguyên liệu ngon thì món ăn rất ngon còn không mua được ô liu hay caper tươi ngon thì có thể bỏ qua cũng không sao.

(*) Caper: tiếng Việt là nụ bạch hoa. Quả caper này thường được muối chua và cho vào nhiều món ăn (điển hình là spaghetti alla puttanesca), pizza và salad của Ý. Caper được ngâm rồi thì gần như hết đi vị chát, chỉ còn vị chua chua nên làm cho món ăn không bị ngán. Quả caper này có vị chua rất giống một quả gì đấy ở Việt Nam mà mình vẫn không thể nhớ ra nên lần đầu tiên ăn được trong món carpaccio mình rất thích. (Bạn nào nhớ ra nó giống vị quả gì thì bảo mình nhé!)

Cách làm:

– Cho mấy quả ớt chuông lên bếp (bếp ga, bếp từ hay lò nướng đều được) và nướng đến khi da quả ớt bị cháy chuyển qua màu đen.

– Cho mấy quả ớt vào túi nilon và thắt miệng túi lại, để khoảng 10-15′.

– Lấy ớt ra, cắt đi đầu cuống và bóc vỏ. Cắt ớt thành sợi dài.

– Trong một bát con, trộn dầu ô liu, dấm, tỏi. Nêm muối và tiêu cho vừa. Dàn quả ô liu và quả caper đều lên bát ớt chuông rồi đổ bát con dấm và dầu vào.

– Để trong tủ lạnh khoảng nửa tiếng cho thấm và lạnh là ăn được.

Lúc nướng ớt đừng sợ nướng quá tay. Nó có thể đen như trong hình ở trên nhưng bên trong vẫn không sao. Nếu nướng không chín hết thì sẽ vẫn khó bóc vỏ. Ngoài ra, trong công thức chính chỉ có ớt vàng và ớt đỏ. Mình muốn cho có nhiều màu sắc nên cho thêm màu xanh. Thực ra ớt chuông xanh hơi hăng hơn ớt đỏ và ớt vàng. Mình thấy nấu súp thì ăn ngon hơn là làm salad nên nếu không thích vị ớt xanh thì có thể bỏ ra.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s