The special Italian tomato sauce (sốt cà chua kiểu Ý)

Quả thật là mình ko biết đặt tên tiếng Việt cho cái loại sốt này thế nào cho đúng, trong quyển sách dạy nấu các món Ý thì chỉ ghi là sốt cà chua đặc biệt (special tomato sauce hay tiếng Ý là sugo di pomodoro). Không biết đặt cái tít như thế nào là vì lúc ăn mình nghĩ ‘this is not a special sauce, this is a magic sauce!’ Có nhiều loại sốt cà chua của Ý dùng cho spaghetti (và các loại pasta khác), cho pizza… Phổ biến như neapolitan sauce (sốt napoli), marinara… nhưng đối với mình loại sốt này trộn vào spaghetti thì chỉ như thế thôi ăn cũng đã quá tuyệt vời. Nó tuyệt vời vì chỉ là sốt làm từ cà chua và thêm các loại rau củ vào thôi nên ăn cảm thấy thật khỏe manh. Nó ngon vì sốt được xay mịn ra và chắc vì có dầu ô liu nên lúc ăn vẫn thấy sốt bùi, béo, mặc dù không hề có bơ hay pho mát gì cả. Cái sốt này chỉ cần nêm thêm muối (chứ không cần cho thêm bột canh, bột nêm gì cả) mà nó thật là ngọt ngào nhờ các loại rau củ.

Loại sốt này làm xong có thể ăn ấm luôn lúc trộn với spaghetti, tagliattelle,… và ăn cùng với một món salad hay món thịt nào khác thì thành một bữa hoàn chỉnh. Mình ở một mình và gần đây ăn chay thấy cơ thể khoẻ mạnh nên buổi tối đi làm về chỉ lấy cái sốt này ra hâm trộn với spaghetti là xong bữa tối. (Sốt còn dư thì chia ra từng phần đủ ăn để trong hộp hoặc túi nilon, cất vào ngăn đá rồi đến lúc ăn vi sóng lại.)

spaghetti with special tomato sauce

Trông hình thì không đẹp lắm vì nó chỉ thế này thôi nhưng mà mình đảm bảo là rất ngon. Mà nhà nào có trẻ con bé làm cái sốt này cho bé ăn cũng được vì nó có đủ chất rau và chất xơ.

English below

Thành phần (dùng cho khoảng 6 phần ăn):

– 700g cà chua tươi (khoảng 6-8 quả), cắt hạt lựu

– 1 củ cà rốt, cắt nhỏ chừng 1cm kiểu hạt lựu

– 1-2 nhánh cần tây, cắt hạt lựu

– 1 củ hành tây, cắt hạt lựu

– 1 nhánh tỏi, giã nhỏ

– 5 thìa canh (tbsp) dầu ô liu

– 1 nhúm lá oregano (khô cũng được), không thì thay bằng lá húng tây nhưng là lá tươi

– Muối, tiêu

Cách làm:

– Cực kỳ đơn giản, chỉ cần cho tất cả các loại nguyên liệu ở trên vào nồi và nấu khoảng 30 phút cho tất cả mềm ra, để lửa vừa hoặc nhỏ

– Cho vào máy xanh sinh tố hoặc food processor xay cho mịn.

– Cho vào nồi lại lần nữa và nêm thêm muối (không cần quá nhiều vì có thể rắc muối thêm lúc ăn), đun liu riu khoảng 10-15 phút.

Lúc ăn thì nên rắc tiêu hạt vừa xay lên cho thơm (tiêu bột ko thơm lắm mà), có thể nêm thêm muối nếu cần.

English

I’ve made Neapolitan sauce, Marinara sauce but to me, this is the best Italian sauce. It’s sweet, delicious and healthy thanks to tomato and other vegetables which provide fiber and more importantly, the sweetness of green, healthy vegies. The sauce can be made and kept in the freezer for later use which is very convenient for some working people. :)

Ingredients:

– 700g fresh tomato (about 6 tomatoes), chopped

– 1 onion, chopped

– 1 carrot, chopped

– 1-2 celery stalks, chopped

– 1 garlic clove, crushed

– 5 tbsp olive onion

– A pinch of dried oregano or a few fresh basil leaves

– Salt, pepper

Method:

– Put all the ingredients in a pan and simmer for 30 minutes until everything is tender.

– Transfer it to a blender or a food processor to puree. 

– Put the sauce back again in the pan, season with salt and simmer for 10-15 minutes.

Season with freshly ground pepper when serve and more salt if necessary.

6 thoughts on “The special Italian tomato sauce (sốt cà chua kiểu Ý)

 1. Cho em hỏi lúc bỏ hết nguyên lieu vào nồi có them nước không chị, và thêm bao nhiêu thì đủ ? Thks c nhiều

   • Cám ơn chị nhiều nha, em xem master chef, đang tìm hiểu mấy nguyên lieu Tây, thấy blog của chị e thix quạ =), c cho em hỏi cái nữa, mấy cái sauce hay cho vào beef, fish, clam, pasta… cơ bản là có milk, heavy cream, muối và them một vài loại lá tùy theo muốn làm sauce gì pk chị? nếu như mà em nói đúng thì mình có cần bỏ them nước nữa để hỗn hợp ko đặc dính ko c? còn em sai thì chị chỉ em nha. <3

   • Theo American style thì chị thấy hay cho heavy cream, nhưng của Ý thì không cho. Chẳng hạn như carbonara của Ý sauce đặc lại là do trứng và cheese lúc nóng quện lại. Tiramisu theo cách làm của Ý cũng không cho kem mà phần trắng là do mascarpone và lòng trắng trứng fold với nhau.
    Theo cách nấu ăn của Ý thì chủ yếu là dùng dầu olive. Có thể cho thêm tomato paste để có màu đẹp và sánh hơn. Ngoài ra để làm sauce mà cho dính thì người ta hay cho thêm flour vào nước chảy ra từ lúc nướng thịt hay rau, củ, quả -> gọi là ‘gravy’. (Cũng như Châu Á thì hay cho thêm corn starch ấy em).

   • Thks kiu chi nhiều, chị có xài fb hay whatsapp ko chị, em nt hỏi thăm cho tiện, cai này mất time quá ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s