Pasta with broccoli (pasta với súp lơ xanh)

pasta with broccoli

Món này post lên cho những ai phải ăn uống, nấu nướng một mình, hoặc cho ai không có thời gian vì tổng thời gian chuẩn bị và nấu nướng chắc chỉ tối đa là 20 phút. Mùa hè ăn món này cũng mát mẻ vì súp lơ xanh chỉ cần luộc lên. Hôm làm xong mình cũng chỉ định ăn luôn nhưng đem ra ngoài ngồi ăn lại thấy thích thích trời mùa hè nên chụp cái ảnh. Món này cũng ko cần ăn nóng nên nếu nấu cho 2 người trở lên thì cứ làm món này trước rồi chuẩn bị một món khác sau đấy. 

Cái quan trọng của món này là dùng pasta loại ngắn (short pasta). Trong nguyên bản món này, người vùng Puglia của Ý dùng pasta tên là orecchiette (nghĩa là cái tai vì nó nhỏ nhỏ cong cong hơi giống vành tai). Mình thì dùng farfalle ở đây vì trong nhà còn sẵn. Nếu ko nữa thì có thể dùng fusilli pasta. Món này mặn là nhờ cá cơm (anchovies). Cá cơm ở đây mình chỉ mua loại đóng hộp sẵn (mà chính xác là anchovies fillet in olive oil). Cái hộp đấy bé bé, trông như thế này, hay được để cùng mấy ngăn bán các loại cá ngừ, cá hồi… đóng hộp trong siêu thị. 

Nguyên liệu (cho 1-2 người):

– 1 súp lơ xanh (cắt nhánh vừa ăn)

– 1 hộp cá cơm đóng hộp

– 2 nhánh tỏi (giã nhỏ)

– Pasta loại ngắn (tuỳ lượng ăn)

Cách làm:

– Cho muối vào nồi nước. Nước sôi thì luộc súp lơ 5-7 phút cho vừa chín. Vớt súp lơ để qua một bên.

– Dùng nước luộc súp lơ vừa xong để luộc pasta như hướng dẫn trên bao bì.

– Dùng một cái chảo đun nóng dầu ô liu có sẵn trong hộp cá cơm (hoặc ko thì dầu ô liu bình thường). Dầu nóng thì cho tỏi vào đảo đến lúc tỏi bắt đầu ngả qua màu vàng thì cho cá cơm vào. Dùng đũa (hoặc nĩa) để cắt miếng cá thành nhiều miếng bé hơn. Mình thấy cá đóng hộp thì miếng cá khá dai nên phải làm nhanh để tránh tỏi bị cháy. 

– Cho pasta luộc xong và broccoli vào một cái bát to. Trộn cá cơm, dầu ô liu và tỏi đều với súp lơ xanh và pasta là xong. 

Nếu thấy nhạt thì lúc ăn có thể rắc thêm muối. Nhưng riêng mình thì thấy miếng cá cơm đã đủ mặn rồi nên ko cần. Làm món này cũng tiện vì không cần dầu ô liu nếu mua cái hộp cá cơm có sẵn dầu ô liu. 

English

This is my favorite, quick pasta dish. It takes maximum 20 minutes to make, and even the grocery list is short for this dish. It’s just right for a 1-2 person (summer) dish. The people from Puglia use boiled water from the broccoli to boil the pasta, giving the pasta a more vegie taste (and also save the boiling water). I used farfalle but the original should be orecchiette. Fusilli, I find is suitable too. 

Ingredients (1-2 person):

– 1 broccoli, cut into florets

– 1-2 garlic cloves, crushed

– 1 can of anchovy fillets in olive oil 

– 120-150g short pasta

Method:

– Boil a pan of water, with some salt in it. When the water is boiling, put broccoli in for 5-7 minutes. When you see the broccoli becomes translucent, let it there for 1-2 minutes more is enough to make it cooked but still crispy. 

– Set aside the broccoli. Boil the pasta according to instruction on the package.

– In another pan, preferably a non-sticky pan, heat the olive oil from the anchovy can. Stir in garlic. When the garlic starts to turn yellow, put the anchovy fillets in. Use a fork to break them into smaller parts. It takes 1-2 minutes, be careful do not spend a long time, otherwise the garlic will be burnt and have bitter taste. 

– Put the broccoli, pasta in a big bowl. Mix the anchovy fillets, olive oil and garlic well with broccoli and pasta. And it’s done!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s