Linguine with prawns and pesto

Pesto là một loại sốt khá là nổi tiếng của Ý gồm thành phần chính là lá húng Tây (basil), pho mát, hạt thông, dầu ô liu và tỏi. Tiếng Pháp có một từ gần giống là pistou và nguyên liệu cũng gần giống như pesto. Ở Ý mọi người thường ăn spaghetti trộn với sốt này, và như thế này thì đây hoàn toàn có thể xem là một món chay. Pesto có thể dùng để phết lên bánh mì, ăn cùng với mozzarella, cà chua và lá húng Tây cũng rất ngon. Bình thường thì mình hay dùng pesto với mục đích như thế này cho đến đợt tháng 4 vừa rồi khi đi Rome, vào một nhà hàng và ăn món này với tôm (linguine với tôm và pesto). Thế là về nhà làm mấy lần để ăn từ mùa hè đến giờ nhưng ko viết lên để đợi đến mùa thu thì hợp hơn. Mình thường làm pesto sẵn, để trong tủ lạnh được 1 tuần và trong ngăn đá thì lâu hơn. Đến khi ăn chỉ cần lấy ra chế biến với tôm mất 10′ là có được một món rất ngon để ăn trong tuần.

Linguine with pesto and prawns

English below

Nguyên liệu (cho 5-6 người ăn):

Cho pesto:

– 65g lá húng Tây tươi, rửa sạch, để ráo nước

– 3-4 nhánh tỏi, bóc vỏ

– 3 thìa canh (tbsp) hạt thông (pine nuts)

– 5 thìa canh dầu ô liu (loại cực trong, extra-virgin)

– 50g pho mát Parmesan

– 1/2 thìa cà phê (tsp) muối

Các nguyên liệu khác:

– 500g linguine

– Tôm tươi, bóc vỏ (mỗi người khoảng 5-6 con)

– 2-3 tbsp dầu ô liu

– 2 nhánh tỏi, cắt nhỏ

– Tiêu

Nếu ai hay đọc/ quen các món ăn của Ý thì cũng sẽ thấy loại pho mát Parmesan được sử dụng khá nhiều. Trong các công thức nấu ăn tiếng Anh thì hay viết là Parmesan cheese nhưng để tìm loại này ở Hà Lan thì tìm với tên Parmigiano-Reggiano. Mình thấy viết thế này cũng đúng hơn vì đây là vùng sản xuất ra loại pho mát này ở Ý (cùng với Parma ham). Để cho món ăn được ngon thì nên mua loại pho mát ở dạng miếng to, về nhà tự bào vụn thì sẽ thơm hơn mua pho mát loại bào vụn sẵn ở siêu thị. Trong công thức nguyên còn có thêm 4 thìa pepcorino cheese (là loại pho mát cay cay vì có tiêu) nhưng mình hay bỏ qua vì mua nhiều loại pho mát một lúc cũng tốn kém.

Món này có thể ăn với spaghetti nhưng mình thấy linguine cũng ngon hơn vì lâu lâu thay đổi một tí các loại pasta. Sợi linguine cũng to hơn nên khi trộn với pesto cũng dính được nhiều pesto hơn và ngon hơn.

Cách làm:

– Ở thời xưa thì người Ý cũng không có máy xay sinh tố hay food processor để làm món này nên cũng chỉ dùng chày và cối giã các thứ ra. Bắt đầu là giã tỏi và hạt thông. Sau đó cho là húng Tây vào giã rồi cho thêm muối. Cuối cùng cho và dầu ô liu. Nếu có food processor thì cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một lần và xay cho đến khi mọi thứ nhuyễn.

Cho pho mát đã bào vào trộn cùng với hỗn hợp trên và thêm muối nếu cần.

(Để làm trước cất đi thì cho tất cả mọi nguyên liệu, trừ pho mát vào xay rồi có thể cho vào khay đựng đá cất trong ngăn đá).

– Luộc linguine cho đến al dente (vừa chín nhưng vẫn giòn).

– Trong một cái chảo, làm nón 2-3 thìa dầu ô liu còn lại. Cho tỏi vào đảo đến khi tỏi bắt đầu chuyển qua màu vàng thì cho tôm vào đảo đều. Nêm thêm muối. Khi tôm chín (khoảng 5′ sau) thì cho pesto vào đảo chung với tôm khoảng 2-3′. Cuối cùng cho linguine đã luộc chín vào chảo trộn chung là xong.

Lúc dọn ra đĩa thì có thể rắc thêm ngò Tây hoặc húng Tây khô và tiêu.

Nếu chỉ ăn spaghetti/ linguine với pesto thì lúc luộc pasta xong, giữ lại khoảng 4 thìa canh nước luộc để khuấy chung với pesto. Trộn sốt này với pasta là được. 

I now prepare pesto often to make this dish. If you have pesto ready, it takes maximum 15′ to have a delicious Italian dish, linguine (or spaghetti) with prawns and pesto. I learnt this from a restaurant in Rome when we went there last Easter, when most of the restaurant closed. But the restaurant we were lucky enough to find in Trasvetere and they have this delicious dish, except for the fact that the prawns were limited and cut into small pieces. So when I make it at home, I make use of the whole prawns. I often make it extra to use spaghetti in the weekday. Pesto can be stored one week in the fridge and can be stored longer if kept frozen (in an ice cube tray). 

Ingredients (for 5-6 people):

For the pesto:

– 65g basil, washed and drain

– 50g Parmesan cheese (in the Dutch supermarket, it’s Parmiggiano-Reggiano)

– 1/2 tsp salt

– 5 tbsp extra virgin olive oil

– 3-4 garlic cloves, peeled

– 3 tsbp pine nuts

– 4 tbsp pecorino cheese (optional)

For the rest:

– 500g linguine/ spaghetti

– 2 garlic cloved, chopped

– 2-3 tbsp olive oil

– 30 prawns (or 5-6 prawns per person)

– Salt and pepper

Method:

– Putting garlic, pine nuts, basil leaves, olive oil, salt in a food processor to blend until smooth. If there is no food processor, you can use the old method of using a pestle and mortar. First, the pine nuts and garlic. Then basil leaves and olive oil. 

At this step, you can store the sauce already. 

– Cheese is stirred later in the sauce. 

– Cook the pasta until al dente.

– In a pan, heat the olive oil. Stir the garlic in until it turns yellow and put prawns in.

– Season with salt, stir-fry the prawns until they’re cooked, for about 5 minutes. Mix in pesto and stir well with the prawns for 3 minutes. In the end, put in the cooked pasta mix everything well. 

On a plate, sprinkle the pasta with some dried herbs like parsley or basil, and freshly grounded pepper. 

For pasta with pesto, use 4 tsbp of the pasta cooking liquid to mix with pesto. Mix pasta with the pesto sauce and season with salt and pepper when served. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s