Apple pecan cake (Bánh táo và hạt hồ đào)

apple pecan cake

Bây giờ ở đây là mùa thu nên tha hồ là táo. Siêu thị và chợ cứ giảm giá các loại táo nên cứ có lý do để làm bánh, mặc dù táo ngon thì ăn không thôi cũng đã ngon rồi. Hôm đầu mùa thì mình làm kiểu bánh táo của Hà Lan (Dutch apple pie) rồi đến apple galette. Các loại bánh kia thì phải làm vỏ bánh mất công hơn và cũng cần nhiều táo hơn. Nhân tiện hôm đi chợ mở mua được mấy hạt hồ đào (pecan) thơm ngon mình làm cái bánh này vì vừa dễ, vừa cần ít táo hơn và có thêm hạt hồ đào mà mình thích. Để làm bánh này thì mình dùng táo Braeburn là loại táo ngọt và giòn. (Ngoài ra thì mình nghĩ dùng Royal Gala hay Pink lady cũng ngon). Nếu ở VN táo ko có tên cụ thể thì mình cứ chọn loại táo cứng, giòn để mua mình nghĩ là được. 

English below

Nguyên liệu (vừa cho khuôn tròn 26cm):

– 150g bơ nhạt, mềm (5 oz)

– 150g đường (3/4 cup)

– 1 tsp tinh chất vani (5 ml)

– 4 quả trứng

– 250g bột (2 1/2 cup)

– 1 tsp bột nở (baking powder)

– 1 nhúm muối

– 4-5 quả táo

– 50g bơ lạnh, cắt nhỏ

– 80g hạt hồ đào xay vụn (2/3 cup)

– 3 tbsp đường nâu

– 1 tsp bột quế

– 4-5 hạt hồ đào tách làm đôi

Cách làm: 

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C ( 350F).

– Dùng máy đánh trứng đánh bơ và đường cho bông cùng với ít vani cho bông lên. Cho lần lượt từng quả trứng vào đánh cùng. 

– Cho bột, bột nở, muối trộn đều và rây cho mịn. Cho phần bột khô này vào phần bơ, trứng, đường vào trộn đều với nhau. 

– Mài một quả táo đã gọt vỏ (ko cần mài vụn) và cho phần táo này trộn cùng vào phần bột ở trên. 3, 4 quả táo còn lại thì cắt bỏ vỏ, hạt và cắt đều để xếp lên phần bánh như trong hình. 

– Chống dính cho khuôn rồi cho bột vào (dùng khuôn mở ra được thì tiện, tiếng Anh gọi là springform). Trộn phần đường nâu và bột quế với nhau và xóc với phần táo còn lại. Xếp táo lên trên và rắc phần bơ lạnh lên.

– Phần hạt hồ đào đã xay thì rắc lên trên, xung quanh khuôn.

– Cho vào lò và nướng 50′. Chờ cho bánh nguội thì mở khuôn. 

After making the Dutch apple pie and apple galette, I made this one as a change. It was nice because the cake looks beautifully decorated; and pecan nuts made the cake delicious and different from the other apple pies/ cakes. 

Ingredients:

– 150g soft butter (5 oz)

– 150g sugar (3/4 cup)

– 1 tsp vanilla extract

– 4 eggs

– 250g AP flour (2 1/2 cup)

– 1 tsp baking powder

– pinch of salt

– 4-5 apples

– 70g cold butter

– 80g chopped pecan nuts

– 3 tbsp brown sugar

– 1 tsp ground cinnamon

–  8-10 half pecans

Method:

– Preheat the oven to 170 C degrees (325-350F). 

– Use an electric mixer to beat the butter with sugar and vanilla extract until fluffy. Beat in the eggs one by one. 

– Sift the flour, baking powder and salt. Stir into the mixture above. 

– Coarsely grate one apple (peeled) and put it in the batter. 

– Peel, quarter and core the rest of the apple. Cut them into pieces and mix with the brown sugar and ground cinnamon. 

– Grease the springform and pour the batter in. Arrange the apple on top of the batter, in the middle the pecan and dot with cold butter. 

– Scatter the chopped pecan around the form. 

– Bake in the oven for 50 minutes. When it’s cool down, open the form and serve. :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s