Thịt heo nướng bỏ lò và sốt bơ táo (Roasted pork roll with apple butter sauce)

Thế là cũng đến gần cuối tháng và đầy rẫy các dịp lễ lạc ăn chơi. Trong năm và trong tuần thường mình chẳng ăn thịt nhưng đến cuối năm siêu thị bán đầy thịt và người người ăn thịt thì mình cũng ăn theo cùng. :D Năm nay mình nướng thịt lợn, thịt gà. Gà thì nướng cả con gà, tẩm ướp với vỏ cam, hương thảo, xạ hương khá là thơm ngon và thịt thì mềm nhưng vì nướng ở nhà bạn nên ko có ảnh chụp để làm bằng chứng mà viết. Còn món thịt heo/ lợn nướng này mình tẩm ướp cũng hơi giống thế, nghĩa là dùng các loại rau thơm phổ biến của châu Âu, mà phổ biến cho việc nướng nên phải có cây hương thảo (rosemary). Nướng miếng thịt heo này thì dễ hơn nướng cả con gà và lúc ăn cũng ngon, vì thịt mềm, thơm đi cùng nước sốt bơ táo thơm, chua, béo, ngọt. :D Các nguyên liệu để làm món này có vẻ ‘Tây’ một tí nên mình viết ra cho bạn nào ở nước ngoài như mình. Ở nhà chắc cũng mua được hết nhưng hơi mất công. Có điều nếu muốn thay đổi vị, không ăn thịt nướng tẩm ướp ngũ vị hương mãi thì có thể thử món này. : )

pork roll with apple sauce

English below

Nguyên liệu (cho 2-4 người):

– Thịt heo (tròn như trong hình), 500-750g

– 2 thìa cà phê (tsp) lá hương thảo 

– 1 tsp cỏ xạ hương (thyme)

– 1 tsp lá oregano

– 1 tsp muối

– 3 thìa canh (tbsp) dầu ô liu

– Cà rốt (tuỳ loại to nhỏ)

– 1 củ hành tây, thái mỏng

– 2 quả táo loại chua, giòn, bỏ vỏ, hạt, cắt thành lát mỏng vừa ăn (nhưng đừng mỏng như hành để táo còn có độ giòn)

– 50g bơ

– 200ml nước táo 

Với các loại rau thơm ở trên thì mình dùng rau tươi. Tuy nhiên nếu ko có rau tươi thì rosemary, oregano hay thyme nếu dùng loại khô đều tốt. Tuy nhiên, cần cho bớt đi khoảng một nửa so với công thức cho loại tươi. Nước táo thì cũng có nhiều loại, mình dùng loại nước táo Granny Smith. Loại nước táo này ngọt ngọt chua chua và cũng ko trong vắt nên hợp để làm nước sốt.

Cách làm:

Thịt:

– Cắt nhỏ các loại rau thơm, trộn đều với dầu ô liu và muối. Xoa gia vị này lên thịt và ướp ít nhất 1h. 

– Bật lò ở nhiệt độ 170 độ C (350 F). Cắt cà rốt thành miếng vừa ăn (nếu củ to thì mình chỉ dùng một củ và cắt tròn nhưng có loại cà rốt nhỏ ăn ngọt hơn thì để nguyên củ bé nướng là được). 

– Cho thịt vào nướng khoảng 20′ rồi lấy thịt ra, lót cà rốt ở dưới rồi cho trở mặt thịt cho vào nướng đến lúc chín. Trong lúc nướng cứ khoảng 20′ có thể mở lò ra để trở mặt thịt cho chín đều mà thịt không bị khô. (*)

Nước sốt:

– Cho bơ vào nồi đun nóng. Khi bơ tan hết thì cho hành tây vào đảo đều. Lúc hành tây hết đục thì cho táo vào đảo đều. Cho thêm ít muối lúc này. Cho nước táo vào và đậy nắp, đun nhỏ lửa 10-15 phút. 

Cắt thịt thành miếng vừa ăn. Ăn cùng nước sốt ấm, chua, ngọt thơm béo khá là ngon. : )

(*) Để biết thịt chín chưa thì tốt nhất là dùng cây đo nhiệt kế cho thịt. Lúc cho vào cây chỉ nhiệt độ chạy tới 65-70 độ C là được. Tuy nhiên hôm nướng mình chỉ nướng thịt 50′, nhìn thêm mà thấy có vẻ chưa được mình nướng thêm 10′ nữa là ổn.

pork roll with apple sauce

English

I have grilled pork roll one time per year. Although I’ve turned more vegetarian and prefer healthy food, for this time of the year, it’s ok to roast a pork roll. The apple sauce is a nice compliment to go with the meat that I got after modifying the recipe from a Dutch magazine. 

Ingredients (for 2-4 ppl): 

– 2 tsp fresh, chopped rosemary

– 1 tsp thyme

– 1 tsp fresh, chopped oregano

– 1 tsp salt

– 3 tbsp olive oil

– Carrots

– 1 onion, thinly sliced

– 2 crispy, sour apple (Jona Gold, Granny Smith…), peel, core and cut into slices

– 50g butter

– 200ml apple juice (I used Granny Smith apple juice)

Method:

– Mix all the herbs with salt and olive oil. Marinate the pork with herb mixture for at least 1 hour. (You can use dried herbs, but use half of the recipe). 

– Heat the oven at 170 C degrees (350 F). Put the pork in and roast for 20 minutes. After 20 min, take it out and spread the carrot. Put the pork on the carrot bed and roast for 30-40 minutes. (After 20 minutes, you can turn the pork so it’s roasted evenly.)

– When the pork is good, take it out and cover with aluminum foil. 

– In the mean time, heat the butter in a pan. When the butter has melted, stir in the onion and cook until translucent. Transfer the apple slices in. Sprinkle with some one-two pinches of salt. Stir evenly. Pour in the apple juice. Cover with lid and simmer for 10-15 minutes. The sauce is good when the apple is soft but still keeps some of the crunchiness. 

Slice into pieces, serve with the warm apple sauce. 

Advertisements

3 thoughts on “Thịt heo nướng bỏ lò và sốt bơ táo (Roasted pork roll with apple butter sauce)

  1. Minh di sieu thi tim mua cai mieng thit nhu trong anh nhu chi thay cai tang thit tron nhu vay nhung to hon gap ruoi va co mot lop mo va da boc o ngoai chu khong thay mieng thit nac tron va nho nhu trong hinh thi co ok khong nhi ban nhi?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s