Olive and Oregano Bread

Dịch sang tên Việt Nam thấy nó cứ lạ lạ ‘Bánh mì với ô liu và lá kinh giới dại’ nên thôi bỏ qua ko viết trên tiêu đề :D Bánh mì ở mỗi nước châu Âu đều khác nhau, từ baguette đến bánh mì của Hà Lan mà bọn Đức đa số đều chê dở đến ciabatta của Tây Ban Nha và loại bánh mì hay cho thêm lá oregano vào của Ý. Lá oregano này ngoài Ý ra thì được sử dụng khá nhiều ở Hy Lạp và Tây Ban Nha, cũng là các nước Địa Trung Hải. Mình viết bài này là do copy ra từ quyển sách dạy nấu ăn của Ý ra để về mấy hôm nữa về VN có cái để tham khảo mà làm cho mọi người ăn. Đây là loại bánh mì đầu tiên mình làm mà ăn xong bảo là ‘từ giờ về sau mình sẽ tự làm bánh mì để ăn’ vì bánh quá ngon. Ăn vừa ngon, vừa thơm, vừa giòn vỏ mà vừa mềm mềm bên trong. Hôm sau tiếp tục thành công thử làm baguette thì nó bị khô hơn. Mình nghĩ lý do chính là do bánh mì này có dầu ô liu, quả ô liu nên làm cho bánh có độ ẩm, ko bị khô (vì hôm đầu tiên nướng bánh mình cũng ko xịt nước lên trên bánh lúc nướng hay ko để khay nước phía dưới mà bánh vẫn ko hề bị khô).

olive and oregano bread

Ảnh trong bài bé là do lần đầu tiên làm mình chỉ thử với 250g bột, nhưng nên làm theo công thức 450g bột để nhào bột ra được khối bánh to.

Scroll down for English

Nguyên liệu (cho khoảng 8-10 người):

– 300ml nước ấm

– 1tsp men nở khô (dried yeast)

– 1 nhúm đường

– 1 tbsp dầu ô liu

– 1 củ hành tây (cắt hạt lựu nhỏ)

– 450g bột (mình dùng 1/2 bột mì trắng, 1/2 bột mì đen)

– Tiêu, muối

– 50g ô liu đen, bỏ hạt, cắt nhỏ

– 1 tbsp lá kinh giới tươi cắt nhỏ (1/2 tbsp lá kinh giới khô)

– 1 tbsp lá ngò Tây cắt nhỏ (tuỳ ý)

Cách làm:

1. Rắc men bánh mì vào 1/2 lượng nước ấm cùng với một ít đường. Khuấy đều và để khoảng 10′. (Có thể nhận biết men được lúc trên bề mặt nổi bọt khí).

2. Cho dầu ô liu vào chảo. Dầu nóng thì cho hành Tây vào đảo đều đến lúc hành chuyển qua màu vàng nâu.

3. Cho bột, một ít muối và tiêu vào một cái âu to. Làm một cái giếng ở giữa âu rồi cho men ở bước đầu tiên vào. Cho hành tây và dầu ô liu từ chảo vào. Cho ô liu đã cắt nhỏ, lá oregano và 1/2 số nước còn lại vào. Nhào bột đến khi mềm, có thể cho thêm một ít nước nếu cần. 

4. Cho bột lên bàn và tiếp tục nhào khoảng 5′ để bột có độ đàn hồi. Cho bột vào cái âu đã xịt ít dầu chống dính. Dùng khăn ẩm hoặc giấy kính đậy kín cái âu lại và để bột nở ở nhiệt độ phòng khoảng 2h. (*)

– Rây một ít bột lên bàn rồi nhào khối bột vừa nở sau 2h một lần nữa. Nặn thành hình tròn (hay hình gì mình thích). Dùng con dao khứa lên bột nếu thích có đường ngang, dọc. ;)

– Chống dính khay nướng bánh (hoặc lót giấy nhôm lên trên rồi chống dính giấy nhôm). Cho bánh lên và ủ thêm 30′ nữa. Trong lúc đấy bật lò ở nhiệt độ 220 độ C (425F).

– Rắc một ít bột lên bề mặc bánh mì vừa nặn và nướng ở nhiệt độ 200 độ C (400F). Nướng khoảng 20′. Bánh mì được khi dùng tay gõ phía dưới nghe tiếng bung bung như bánh mì có lỗ bên trong. Chuyển sang cái giá bằng kim loại để cho bánh nguội một ít trước khi cắt.

(*) Nếu có máy thì ở bước này chỉ cần cho bột, nước men, ô liu, hành… vào máy rồi từ từ đổ 1/2 số nước còn lại vào cho máy chạy từ từ và trộn bột thay cho bước 3, 4. Bột được lúc miếng bột thành một khối nguyên.

home made brown breadBánh mì làm lần thứ hai, không cho quả ô liu và hành tây nhưng ngon kiểu khác :)

English

This Italian olive and oregano bread made me so delighted and really thought that from that one I would make bread at home. :) The photos was the bread with half of the recipes so it looks small but still delicious. 

Ingredients:

– 300ml warm water (11/4 cups)

– 1 tbsp dried yeast

– a pinch of sugar

– 1 onion

– 1 tbsp olive oil

– Salt, pepper

– 450g flour (I used half whole wheat, half white)

– 50 g black olives, pitted, chopped

– 1 tbsp black olive paste (optional)

– 1 tbsp freshly chopped oregano 

– 1 tbsp freshly chopped parsley (optional)

Method: 

1. Put half of the warm water in a bowl. Sprinkle the yeast on top and add the sugar. Mix well and leave for 10 minutes. 

2. Heat the olive oil in a pan and fry the onion until golden brown. 

3. Sift the flour into a mixing bowl with some salt and pepper. Make a well in the middle. Add the yeast mixture, fried onion, chopped olive, olive paste, herbs and the remaining water. Gradually mix everything into a soft dough, adding a little more water if necessary. 

4. Turn the dough onto a working surface and knead for 5 mins until elastic and smooth. Place in a bowl, cover with a damp towel and leave in a warm place to rise for 2 hours. (*)

5. Turn the dough on the a floured surface and knead again for a few minutes. Shape into a ball. Use a knife to make criss-cross cuts over the top. 

6. Grease the baking sheet and leave the dough to rise in a warm place for 30 minutes more. Turn the oven to 220C degrees (425F). 

7. Dust the loaf with a bit of flour and put in the oven under 220C degrees (400F). Bake for 20 minutes until the loaf sounds hollow when it is tapped underneath. Transfer to a wire rack to cool slightly before serving. 

(*) If you have the kneading machine, make step 3 and 4 using the machine by putting all the ingredients into the bowl. Leave half of the warm water to pour gradually when the machine is kneading.

Advertisements

7 thoughts on “Olive and Oregano Bread

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s