Bánh quýt – Mandarin (cardamom) cake

Viết nốt cái này để giữ lại chứ ko cuối tuần sau về VN lại lu bu chả biết bao giờ viết. :D

Vốn là mình cứ nghe đứa bạn mình ở VN bảo bánh quýt ngon nhưng lúc tìm công thức bánh quýt tiếng Việt trên mạng thì chỉ ra cái bánh hình quả quýt, cắm đinh hương phía trên trông giống như cuống quýt chứ chẳng như bánh quýt mình nghĩ. Thế là đành search công thức tiếng Anh lung tung và tự chế thêm nữa để làm cái bánh quýt này. Bánh này mình hấp quýt cách thuỷ nửa tiếng, rồi sau đó dùng máy xay của Braun xay một phút là ra quýt mịn cùng với vỏ quýt thơm và hơi đăng đắng. Nếu ai ko thích vỏ quýt thì có thể bỏ vỏ ra, nhưng mình nghĩ là làm với cả vỏ thì ngon hơn, mà thật ra ko phải kiểu đắng quá. Bánh này mình còn cho thêm bột cardamom (tiếng Việt là bạch đậu khấu) vào và thấy rất hợp với vị quýt. Nếu ở VN không có mình có thể thay bằng bột gừng, và một ít bột đinh hương hay nutmeg (nhục đậu khấu) cũng được.

mandarin cardamom cakeMy sweet breakfast in the weekend :-)

Scroll down for English

Nguyên liệu:

– 4 quả quýt, bóc vỏ, giữ cả vỏ và múi

– 100g đường nâu

– 150g đường trắng

– 2 tbsp sữa chua

– 100g bơ, đun chảy

– 200ml dầu ăn (hoặc có thể thay bằng 250-300ml dầu ăn hoặc bơ đun chảy)

– 1 3/4 cup (450g) bột mì

– 3 tsp baking powder (hoặc 1 1/2 tsp baking soda)

– 1/4 tsp muối

– 1/4 tsp bột gừng

– 1/4 tsp nutmeg

– 1/2 bột cardamom (bạch đậu khấu)

– 3 quả trứng

Công thức này chắc vừa với khuôn dài 30cm. Trong hình mình dùng khuôn silicon có chiều ngang rộng hơn bình thường nên bánh trông hơi to ngang một tí.

Cách làm:

– Hấp cách thuỷ quýt và quýt khoảng 30-40′. Khi quýt mềm thì cho 100g đường trắng vào và dùng máy xay xay ra cho mịn (có tí vỏ bé cũng được nếu muốn).

– Làm nóng lò ở 170-180 độ C.

– Trộn bột mì, bột gừng, bột quế, bột bạch đậu khấu, bột nở và muối đều với nhau.

– Dùng máy đánh bơ và phần đường còn lại cho bông. (Nếu dùng thêm dầu ăn thì cho dầu ăn vào sau). Đánh từng quả trứng một. Cho sữa chua vào đánh đều. Cho phần quýt vừa xay vào đánh cùng.

– Chia bột ra làm khoảng 3 phần và trộn cùng hỗn hợp vừa đánh ở trên (mình nghĩ dùng phới trộn bằng tay thì bánh ko bị nặng như dùng máy).

– Chống dính khay và đổ bột vào khay. Nướng khoảng 45-55′. Bánh được khi dùng tăm cắm sâu vào giữa bánh mà lúc rút ra thì tăm sạch.

Lấy bánh ra và để trên giá cho nguội.

This mandarin cake is a great citrus flavored cake. Here, I used both the mandarin and the skin, steamed for half an hour and process it in 1 minute with my Braun hand mixer. The cake is flavored with cardamom as I just love cardamom flavor. I don’t know if it’s objective to say it really goes well with the mandarin but I think it is. In case you don’t have cardamom powder, you can substitue it with ginger, nutmeg and clove powder. 

Ingredients:

– 4 mandarins, peel and divide into quarters. 

– 200ml (sunflower) oil 

– 100g butter, melted

– 100g white caster sugar

– 150g brown caster sugar

– 3 eggs

– 450g (1 3/4 cup) plain flour

– 3 tsp baking powder 

– 1/4 tsp ginger powder

– 1/4 tsp nutmeg powder

– 1/2 tsp cardamom powder

– 1/4 tsp salt

Method:

– Steam the mandarin with skin 30-40 minutes. Use a food processor to puree it with the white sugar. 

– Heat the oven to 170-180 C degrees (325-350F). 

– Mix the dry ingredients together: flour, nutmeg, cardamom, ginger, salt and baking powder. 

– Beat the butter with the brown sugar until fluffy. Beat in the egg, one by one. Blend with the oil and yogurt. Transfer the mandarin puree and beat them all together. 

– Divide the dry ingredients in three parts. Use a spatula to mix the dry ingredients into the wet ingredients. 

– Grease the pan. Pour the batter into the pan and bake for 45-55 minutes. Test by using a toothpick to insert in the middle of the cake. The cake is good when the toothpick comes out clean. 

– Transfer to a wire rack to cool. 

2 thoughts on “Bánh quýt – Mandarin (cardamom) cake

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s